Có một nhà ở Hóc Môn giữ tập tục gói bánh tét cúng ông bà
(PLO)- Như thông lệ, tối 29 tháng Chạp là bà Nguyễn Thị Loan (52 tuổi, ở xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP.HCM) cùng chị em, con cháu quây quần gói bánh tét.

Trước đó một tuần, bà Loan chuẩn bị nào nếp, đậu xanh, thịt, lá chuối, lạt tre…

“Phải là nếp cái hoa vàng thì bánh mới dẻo, mới ngon. Trước khi gói bánh, nếp được ngâm trong nước độ 8 tiếng cho nở rồi đổ ra rổ để ráo. Sau đó cho ít muối rồi xóc đều để khi nấu chín bánh đậm đà hơn. Đậu xanh cũng vậy, ngâm trong nước tầm 4 tiếng để mềm rồi đổ ra rổ cho ráo” - bà Loan nói.

Có một nhà ở Hóc Môn giữ tập tục gói bánh tét cúng ông bà - ảnh 1
Người nhà bà Loan quây quần gói bánh tét đêm 29 tháng Chạp. Ảnh: TRẦN NGỌC

Đòn bánh tét trông bắt mắt phải được buộc bằng lạt tre. Sau khi ngâm trong nước khoảng 8 tiếng cho mềm, lạt tre được xé thành từng cọng dài, nhỏ. Về phần lá chuối sau khi phơi một nắng thì phải rửa sạch và chia thành những miếng dài hơn 50 cm rồi cuốn lại thành cuộn.

“Bánh tét ngon phải được gói bằng thịt heo ba chỉ. Cắt thịt thành những miếng dài rồi ướp thêm bột nêm, tiêu… trong vòng 30 phút. Bánh tét muốn ngon nữa thì cho thêm lòng đỏ trứng vịt muối hoặc tôm khô” - bà Loan nói thêm.

“Khi nấu, muốn bánh tét chín đều thì đợi nước thật sôi mới cho bánh vô nồi. Bánh chín vớt ra rồi treo lên cho ráo nước và để nguội” - bà Loan cho biết.

Có một nhà ở Hóc Môn giữ tập tục gói bánh tét cúng ông bà - ảnh 2
Bà Loan hướng dẫn cháu gái gói bánh tét để giữ gìn tập tục tốt đẹp. Ảnh: TRẦN NGỌC

Bánh tét là món ăn không thể thiếu trong ngày tết và là món dùng thờ cúng tổ tiên. Đối với ông bà, món ăn do con cháu tự làm sẽ đáng quý hơn. “Do vậy, cho dù bận rộn cỡ nào tôi cũng phải tự tay gói bánh tét cúng ông bà và tặng láng giềng mỗi nhà một đòn để gắn kết thêm tình hàng xóm” - bà Loan chia sẻ.

“Bánh tét hiện bán nhiều ngoài chợ nhưng không ngon, không đẹp mắt vì buộc bằng nylon. Với lại bánh tét mua ngoài chợ đôi khi mau hư do gói không chặt” - bà Loan chia sẻ tiếp.

Bà Loan trầm tư: “Gói bánh tét những ngày cận tết là một tập tục tốt đẹp. Cả nhà ngồi chung chiếu vừa gói bánh, vừa kể lại những chuyện buồn vui trong năm cũ và hy vọng năm mới gặp nhiều điều tốt lành.

Tôi thấy hiện giờ nhiều nhà không gói bánh tét mà ra chợ mua cho tiện. Cũng như xóm tôi đây, những năm trước 10 nhà gói bánh tét thì nay chỉ còn hai, ba nhà. Điều này kéo dài tôi e sau này thế hệ con cháu không biết gói bánh tét và sẽ dần đánh mất tập tục tốt đẹp này”.

TRẦN NGỌC