(Hình minh họa)
(Hình minh họa)
(PLO)- Ngày trường đi du lịch cắm trại ở tỉnh xa, cô chủ nhiệm cập nhật tình hình rằng thì là hai đứa ở hai khu riêng và mỗi cô giáo canh một đứa, ba mẹ cứ yên tâm!

Con trai lớn của tôi biết “yêu” năm anh 15 tuổi…

Bữa đó đi học về, anh khoe với mẹ tấm ảnh bạn gái cùng trường (lớp 10), mẹ tuy hơi bất ngờ nhưng vẫn vui vẻ: “Các con đang tuổi teen, là bạn học thôi, yêu đương gì. Mà bạn gái của con xinh quá!!!”.

Anh chàng rất tự hào: “Bạn xinh nhất khối 10 đó mẹ”. Hôm sau ba đón anh đi học về, cười cười: “Con bé xinh và dễ thương ghê. Nó đứng trước cổng trường chờ mẹ đến đón, nhìn ba cười rạng rỡ. Con nhà ai mà xinh thế…. sao thích được thằng con nhà mình”.

Hôm sau mẹ đến đón anh, cô bé xinh xắn dễ thương đến gần tươi cười rạng rỡ, lễ phép: “Con chào bác”, làm mẹ cũng mềm lòng. Mẹ dặn anh: “Các con đang tuổi thiếu niên, đừng đi quá đà, đừng bỏ học đi karaoke, nên giữ gìn cho bạn”.

Anh ngạc nhiên: “Giữ cái gì hả mẹ?”. Mẹ lúng túng chưa biết giải thích sao, nếu nói không khéo lỡ đâu lại vẽ đường cho hươu chạy sai nên chỉ ậm ừ: “Thì... thì tức là con đừng gần gũi bạn quá, đừng... quá giới hạn. Làm vậy là con sẽ bị.. bị… đi tù”. Nghe đến đấy, anh nhướng mày ngạc nhiên: “Sao gần bạn mà con lại bị đi tù?”. Đến đây mẹ ngưng vì rõ là anh đã lớn nhưng đầu óc còn ngây thơ lắm.

Năm anh 16 tuổi thì có bạn gái thứ hai cũng học cùng trường. Mẹ không quên dặn “con giữ gìn cho bạn nhé!”. Lần này anh im lặng, không tỏ thái độ gì. Bữa họp phụ huynh, cô giáo chủ nhiệm ngoài thông báo kết quả học tập còn cười cười thông báo tình hình yêu đương của anh: “Em cũng phải làm bạn tâm tình với hai đứa, giận nhau đứa nào cũng kể cô nghe để trút tâm tư và cô sẽ dàn hòa. Mẹ bạn gái kia cũng dễ thương và biết chuyện hai đứa”.

Ngày trường đi du lịch cắm trại ở tỉnh xa, cô chủ nhiệm cập nhật tình hình rằng thì là hai đứa ở hai khu riêng và mỗi cô giáo canh một đứa, ba mẹ cứ yên tâm!

Rồi mẹ và mẹ bạn gái của anh cũng có buổi gặp nhau hàn huyên, cười sằng sặc khi nhắc đến chuyện con nhà chị-con nhà em. Có lần mẹ bạn gái hốt hoảng gọi: “Chị ơi sao con em khóc quá trời, hình như hai đứa giận nhau?”. Thế là mẹ anh gợi chuyện, nghe anh vùng vằng “tố” bạn gái nọ kia. Nghe xong, mẹ khuyên can, mắng anh thô lỗ với bạn gái. Ít ngày sau thấy bạn gái ngồi sau xe anh đến nhà: “Con chào cô ạ!”.

Giờ anh 19 tuổi rưỡi, mẹ rất ngại khi phải nói thêm với anh điều gì. Anh luôn chia sẻ với mẹ nhiều điều, nhưng nhất định không tiết lộ lý do vì sao chia tay bạn gái. Anh cũng không hiểu tại sao khi anh đã hết buồn từ lâu thì mẹ vẫn “thất tình” giùm, vẫn thương mấy bạn gái “cũ” của anh.

Hết anh thì giờ đến chuyện của em trai anh.

Sáng nay vừa mở mắt, anh nhỏ 15 tuổi lại gần mẹ tần ngần: “Muốn nói với mẹ điều này mà... ngại quá”. Mẹ cười: “Con biết là có thể nói bất cứ chuyện gì với mẹ mà”. Nghe vậy, anh bẽn lẽn: “Con có... bồ rồi mẹ”. Mẹ suýt phá lên cười, may mà ghìm được: “Bạn gái dễ thương không?”. Anh tỏ vẻ tự hào: “Xinh nhất khối 9 đó mẹ. Còn dễ thương thì chưa biết rõ lắm vì mới bồ được có một ngày!”.

Nghe đến đây mẹ suýt “lăn đùng ngã ngửa” ra đất mà cười vì tuần trước khi hỏi giỡn giỡn chuyện bạn gái, anh vẫn thản nhiên: “Cũng suýt có”. Anh kể bạn gái cùng lớp hỏi anh có thích bạn ấy không, anh bảo: “Mày không phải gu tao thích”. Mẹ hỏi: “Sao lại mày tao với bạn gái vậy con?”. Anh cười he he: “Thì là bạn thân mà mẹ, với mốt ở trường hiện nay thì dù là trai hay gái mà bạn thân thì cứ mày tao tuốt mẹ ạ”.

Đấy, nhà có hai con trai, ba mẹ cứ liên tục phải gần gũi, chuyện trò, tâm sự miết. Nhớ ngày xưa, mẹ 20 tuổi mới lần đầu “được” hun, hun xong về nhà vội soi gương xem miệng có bị sao không. Mà khi ấy khờ tới nỗi cầm tay hay ôm cũng sợ… có bầu.

DONA NGỌC