Công bố kết quả tổng điều tra dân số, nhà ở năm 2019
(PL)- Theo kết quả chính thức được Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở trung ương công bố sáng 19-12, tổng số dân của Việt Nam là 96,2 triệu người. 

Trong đó, dân số nam là 47,88 triệu người, chiếm 49,8% và dân số nữ là 48,3 triệu người, chiếm 50,2%.

Việt Nam là quốc gia đông dân thứ ba trong khu vực Đông Nam Á và thứ 15 trên thế giới. Sau 10 năm, quy mô dân số Việt Nam tăng thêm 10,4 triệu người.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) Tổng điều tra dân số và nhà ở trung ương, cho biết tỉ trọng dân số 15-64 tuổi vẫn chiếm đa số, khoảng 68% tổng dân số nhưng tỉ trọng dân số từ 65 tuổi trở lên đang tăng với tốc độ nhanh nhất, chiếm 7,7%.

Điều này cho thấy mặc dù Việt Nam đang ở trong thời kỳ cơ cấu dân số vàng nhưng tốc độ già hóa dân số đang tăng nhanh, đòi hỏi chúng ta vừa phải đồng thời thực hiện các chính sách để thích ứng với già hóa dân số, vừa phải tranh thủ tận dụng nguồn nhân lực vàng cho phát triển kinh tế, tạo bứt phá để vượt qua bẫy thu nhập trung bình.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm, tỉ lệ tăng dân số bình quân giai đoạn 2009-2019 là 1,14%/năm, giảm nhẹ so với giai đoạn 1999-2009 (1,18%/năm).

Công bố kết quả tổng điều tra dân số, nhà ở năm 2019 - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở trung ương, phát biểu. Ảnh: VGP

Tổng tỉ suất sinh là 2,09 con/phụ nữ, dưới mức sinh thay thế. Điều này cho thấy Việt Nam vẫn duy trì mức sinh ổn định trong hơn một thập niên qua, xu hướng sinh hai con là phổ biến. Tổng tỉ suất sinh của khu vực thành thị là 1,83 con/phụ nữ; khu vực nông thôn là 2,26 con/phụ nữ.

TP.HCM là địa phương có mức sinh thấp nhất cả nước (1,39 con/phụ nữ), Hà Tĩnh là tỉnh có mức sinh cao nhất (2,83 con/phụ nữ).

Mặc dù dân số liên tục tăng nhưng di cư đang có dấu hiệu giảm cả về số lượng và tỉ lệ. Có 43% người di cư đang phải sống trong các căn nhà thuê mượn, gấp gần tám lần tỉ lệ này của người không di cư. Các địa phương có nhiều khu công nghiệp thu hút đông lao động phổ thông là những nơi có tỉ lệ người di cư phải thuê/mượn nhà cao nhất như Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương, đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các thành viên BCĐ các cấp cùng sự hỗ trợ nhiệt tình của Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Đồng thời ông cũng cho hay việc ứng dụng thành công công nghệ thông tin trong một cuộc tổng điều tra quy mô lớn đã tạo được tiếng vang trên phạm vi quốc tế. Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất cho đến thời điểm hiện nay sử dụng thiết bị di động của điều tra viên thống kê cho công tác thu thập thông tin với nhiều chủng loại thiết bị khác nhau mà vẫn đem lại thành công với chi phí rẻ.

Phó Thủ tướng yêu cầu: Trên cơ sở dữ liệu thống kê có được, BCĐ cần tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh nhằm đảm bảo phát triển bền vững, tạo công bằng cho người dân...

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 14 tập thể và 30 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

C.LUẬN