aNguyên lý cơ bản của máy phát điện này là hoàn toàn chạy bằng nước kết hợp với ứng dụng công nghệ nano. Với công trình trên, nhóm nghiên cứu của TS Khê được xem là đang dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này.

TS Khê (trái) và sản phẩm máy phát điện dùng nước đầu tiên trên thế giới. Ảnh: B.HUY

Sản phẩm đầu tiên được giới thiệu là một máy phát có công suất là 2.000 watts, có thể sử dụng nhiều thiết bị như đèn, quạt máy, máy tính thậm chí là máy lạnh chỉ với khoảng một ít nước đổ đầy các bình nhỏ hòa tan vào các chế phẩm. Theo TS Khê, sản phẩm đã được nhóm nghiên cứu đăng ký phát minh sáng chế tại Mỹ và toàn thế giới. Riêng tại Việt Nam, trong khoảng sáu tháng tới, những sản phẩm đầu tiên sẽ được cung ứng ra thị trường. “Bước đầu, chúng tôi sẽ tập trung hướng vào phục vụ người dân vùng sâu không có điện với mức giá ưu đãi là 6-8 triệu đồng/thiết bị. Riêng tại thành thị, mức giá sẽ từ 10 triệu cho đến hơn 40 triệu đồng” - TS Khê cho biết.

Được biết TS Khê có trên 72 bằng phát minh, sáng chế được thế giới công nhận. Trong số này có nhiều sáng chế được các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Sanyo, Ricoh, Intel, Motorola… áp dụng để sản xuất máy photocopy, máy in, máy vi tính và chế tạo vi mạch điện tử.

BÁ HUY