VietnamWorks (nhà tuyển dụng trực tuyến) vừa công bố báo cáo về lương và hành vi của người tìm việc tại Việt Nam của hơn 45.000 vị trí đăng tuyển trên trang web VietnamWorks.com trong sáu tháng đầu năm 2016. 

Trong đó đánh giá theo ngành nghề, cho thấy có sự chênh lệch khá lớn về mức lương giữa các ngành, nổi bật nhất lĩnh vực công nghệ.

Cụ thể, mức lương phổ biến của các ngành nghề được đánh giá là ngành “hot” (bao gồm kế toán, hành chính, sản xuất, marketing, sales) vào khoảng 5,6-11,2 triệu đồng/tháng. Ngược lại ngành công nghệ thông tin có mức lương phổ biến từ 11,7-20,5 triệu đồng/tháng và 22,5-45 triệu đồng/tháng.

Công nghệ thông tin lương từ 15,7-22,5 triệu đồng/tháng - ảnh 1
Các chuyên viên ngành công nghệ thông tin đăng ký tìm việc tại sự kiện việc làm ngành công nghệ thông tin. Ảnh: P.ĐIỀN

VietnamWorks nhận xét sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và Internet những năm gần đây khiến nhu cầu tìm kiếm các kỹ sư công nghệ tăng đột biến trong khi nguồn nhân lực tại Việt Nam chưa đáp ứng đủ. Chính sự chênh lệch giữa cung và cầu và làm thế nào để thu hút được đội ngũ kỹ sư công nghệ chất lượng là yếu tố chính làm tăng mức lương phải trả cho các ứng viên.

Ngoài ra, tính trung bình mức lương xét theo địa phương cho thấy các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM có mức lương chi trả không cao hơn quá nhiều so với các thành phố như Đà Nẵng, Bình Dương và Bắc Ninh.

Cụ thể mức chênh lệch từ 1,6-2,1 triệu đồng. Nếu tính toán thêm về mức sống thì sự chênh lệch này không đáng kể.

Ông Gaku Echizenya, Giám Đốc điều hành của VietnamWorks, đánh giá hầu hết người đi làm, mức lương là một trong những yếu tố quan tâm hàng đầu. VietnamWorks công bố báo cáo lương sáu tháng đầu năm tại Việt Nam với mong muốn giúp doanh nghiệp và người tìm việc nắm bắt được thông tin thị trường cũng như xu hướng mức lương để từ đó tìm kiếm công việc phù hợp với nguyện vọng của mình.

"Bảng báo cáo này, người tìm việc có thể hiểu rõ hơn chi tiết về mức lương cho từng lĩnh vực, từng địa điểm và hành vi tìm kiếm việc làm của các ứng viên. Bảng báo cáo này đã được hàng trăm các chuyên gia, các cá nhân quan tâm và sử dụng làm nguồn tham khả" - ông Gaku Echizenya nói.