Công ty không đóng BHXH, 400 công nhân ngưng việc phản đối
(PLO)- Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận 9, TP.HCM xác nhận nhiều ngày nay hơn 400 công nhân Công ty TNHH J-Tex Vina, gia công may mặc (63C Lò Lu, phường Trường Thạnh, quận 9, TP.HCM) đã ngưng việc, yêu cầu công ty phải đóng BHXH từ tháng 1-2015 đến này cho người lao động.

Theo ông Lê Minh Yến - Chủ tịch LĐLĐ quận 9, qua các buổi làm việc, đại diện công ty cho biết do tình hình kinh doanh khó khăn nên công ty không đóng BHXH cho công nhân. Tính đến ngày 25-11, công ty này vẫn còn nợ BHXH của hàng trăm công nhân khoảng 5 tỉ đồng. “Do nợ BHXH kéo dài nên BHXH TP đã khởi kiện Công ty TNHH J-Tex Vina tại TAND quận 9” - ông Yên nói.

Ông Yên cho biết thêm qua các lần làm việc, đại diện Công ty TNHH J-Tex Vina cho biết ngày 31-11 sẽ làm việc với các cơ quan chức năng TP để đưa ra lộ trình đóng BHXH cho người lao động. Ngoài ra để bảo vệ quyền lợi người lao động, LĐLĐ quận 9 đã có văn bản kiến nghị các cơ quan chức năng quận 9 và TP vào cuộc để tháo gỡ khó khăn để người lao động có sổ BHXH khám, chữa bệnh, yên tâm làm việc.

Đến chiều 26-11, hàng trăm công nhân vẫn chưa trở lại nhà máy làm việc.

PHONG ĐIỀN