Tính đến tối 2-8, Việt Nam ghi nhận thêm 34 ca mắc mới trong một ngày. Đến nay đã có năm bệnh nhân nhiễm COVID-19 có bệnh nền tử vong.

Chiều 2-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến phòng, chống dịch COVID-19 với một số bộ, ngành, tỉnh, thành.

Sáu ca bệnh chưa tìm được nguồn gốc lây nhiễm

Phát biểu tại cuộc họp, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết: “Hiện chúng tôi rất quan ngại có 6/121 ca nhiễm chưa xác định được vết tích lây trong cộng đồng. Có thể trong cộng đồng vẫn còn các bệnh nhân khác chưa được phát hiện. Do đó, Đà Nẵng quyết tâm tiếp tục truy vết, xét nghiệm, cách ly, phong tỏa một cách quyết liệt, nhanh chóng để ngăn ngừa dịch lây lan”.

Ông Thơ cho hay hiện Đà Nẵng đã cách ly xã hội, tăng cường cách ly theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng, đồng thời tăng cường các tổ giám sát tại cộng đồng, yêu cầu mọi người ở yên trong nhà, chỉ ra ngoài khi có việc thiết yếu; phong tỏa các cơ sở có dịch lây lan. 

“Các cơ sở cách ly của Đà Nẵng đã hoạt động hết công suất, đang huy động thêm các cơ sở công cộng, trường học của TP và quận, huyện để phục vụ cách ly. Nếu dịch bùng phát mạnh hơn thì sẽ cách ly tại nhà, tuy nhiên phải thực hiện chặt chẽ. Hiện Bộ Y tế chưa khuyến khích cách ly tại nhà nhưng Đà Nẵng vẫn chuẩn bị đề phòng trường hợp khu vực cách ly công cộng quá tải” - ông Thơ nói.

Về xét nghiệm, ông Thơ cho biết có ba cơ sở xét nghiệm, đang chuẩn bị thêm hai cơ sở khác. Dự kiến nếu các cơ sở đi vào hoạt động sẽ nâng năng lực xét nghiệm lên tới khoảng 10.000 trường hợp/ngày. Đồng thời, TP cũng thực hiện truy vết các ca F1, F2 để khoanh vùng cách ly.

“Thực hiện điều này càng nhanh, chiến dịch phòng, chống đại dịch sẽ càng được rút ngắn lại. Nếu không làm nhanh, dịch sẽ lây nhanh trong cộng đồng, dẫn đến nguy cơ vỡ trận” - ông Thơ nói và đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ nâng cao năng lực làm xét nghiệm cho Đà Nẵng lên 20.000 trường hợp/ngày.

COVID-19: Khó tìm F0, dốc sức xây bệnh viện dã chiến - ảnh 1
Cấp tốc dựng Cung thể thao Tiên Sơn (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) thành bệnh viện dã chiến.  Ảnh: BÙI TOÀN

“Việc truy vết F0 đến nay là không khả thi”

Cũng tại buổi họp, ông Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, cho hay dịch bệnh tại Đà Nẵng xuất hiện từ tháng 7 đến nay đã trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm với hai thời điểm bùng phát dịch (từ ngày 5-7 và từ ngày 16 đến 20-7). Ngành y tế đánh giá tại Đà Nẵng có khả năng nhiều nguồn lây khác nhau, vì vậy việc truy vết F0 đến nay là không khả thi. Ngoài ra, do trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm nên khả năng lây nhiễm tại cộng đồng khá cao.

“Có thể nói rằng có một số ổ dịch tồn tại trong cộng đồng và có thể tiếp tục lây nhiễm” - ông Long nhấn mạnh.

Ông Long nhận định nguồn lây nhiễm chính của COVID-19 tại BV đa khoa Đà Nẵng. Ngoài ra, chủng virus lần này chưa từng xuất hiện tại Việt Nam với tính lây nhiễm cao, càng làm tăng khả năng lây nhiễm. “Chúng ta vẫn tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc tại cộng đồng ở một số địa phương trong cả nước, đồng thời sẽ có thêm trường hợp mắc tử vong do bệnh nhân có bệnh lý khá nặng” - ông Long cho hay.

“Dù hội đồng chuyên môn với tất cả giáo sư, bác sĩ đầu ngành và nhiều kinh nghiệm nhất vào Đà Nẵng nhưng vẫn không thể cứu chữa được một số bệnh nhân mắc COVID-19” - ông Long nói.

Về giải pháp phòng, chống COVID-19 trong thời gian tới, ông Long đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành thực hiện nghiêm chỉ đạo với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; kiên định thực hiện năm nguyên tắc trong phòng, chống dịch (ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch), đồng thời làm tốt công tác điều trị và khẩn trương truy vết các trường hợp về từ Đà Nẵng.

Phát biểu với các địa phương trên toàn quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải bình tĩnh, chủ động, kiên quyết để ngăn chặn có hiệu quả làn sóng thứ hai của dịch COVID-19 vào Việt Nam. Tinh thần là không để lây lan trên diện rộng, không để những ổ dịch mới khi phát hiện không được ngăn chặn. Không được chủ quan nhưng không được hoang mang, dao động, bị động.

Tính toán chặt chẽ trước khi quyết định giãn cách xã hội

Chúng ta không được chủ quan, lơ là, lỏng lẻo để dịch bệnh tràn lan, bùng phát, mất kiểm soát. Cần tính toán rất chặt chẽ trước khi quyết định giãn cách xã hội với phạm vi và quy mô hợp lý. Không được tuyên bố giãn cách xã hội mà chưa tính toán phương án phù hợp, đặc biệt là khi chưa có ổ dịch, dẫn đến bế tắc các hoạt động kinh tế - xã hội.

Thủ tướng NGUYỄN XUÂN PHÚC 

Dốc sức hoàn thành bệnh viện dã chiến trong bốn ngày

Trưa cùng ngày, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng, cùng đoàn công tác đi thị sát khu vực Cung thể thao Tiên Sơn (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), nơi đang được thi công để làm bệnh viện dã chiến.

Theo bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, khu vực này sẽ có một phòng xét nghiệm với đầy đủ trang thiết bị để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

“Sở Y tế đang xin ý kiến Bộ Y tế hỗ trợ thêm nguồn nhân lực để vận hành bệnh viện dã chiến một cách hiệu quả” - bà Yến cho hay.

Được biết, trong bệnh viện dã chiến, hơn 700 giường sẽ được dựng. Trong đó, mặt sàn 240 giường, khu vực hành lang, tầng hai và tầng ba bố trí gần 500 giường.

Qua kiểm tra, ông Nghĩa yêu cầu các đơn vị thi công tại công trình phải hoạt động độc lập, thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

“Các đơn vị phải đảm bảo yêu cầu của một bệnh viện dã chiến từ khâu nhỏ nhất đến các khu biệt lập trên cơ sở thiết kế của Bộ Xây dựng phê duyệt. Dự kiến khoảng bốn ngày sẽ hoàn thành xong bệnh viện” - ông Nghĩa nói.

Cung thể thao Tiên Sơn rộng hơn 94.000 m2, được xây dựng theo thiết kế mô hình một chiếc đĩa bay đáp xuống mặt đất. Đây là nơi diễn ra nhiều sự kiện thể thao, văn hóa, nghệ thuật… lớn của Đà Nẵng.

Trước đó, Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu chính quyền địa phương gấp rút triển khai việc xây dựng bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bệnh viện dã chiến được xây dựng với mục tiêu giảm tải bệnh nhân cho các bệnh viện trong TP, đồng thời tạo điều kiện để tập trung làm sạch các ổ dịch tại BV Đà Nẵng, BV C Đà Nẵng, BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng.

Thêm 34 ca nhiễm mới, Đồng Nai có ca đầu tiên

Chiều 2-8, Bộ Y tế cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 30 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, trong đó Đà Nẵng có 16 ca, Quảng Nam chín ca, Đắk Lắk hai ca, riêng Đồng Nai có ca đầu tiên.

Cụ thể, ca bệnh 591 (BN591): Bệnh nhân nữ, 63 tuổi, Duy Xuyên, Quảng Nam; ca bệnh 592 (BN592): Bệnh nhân nữ, 100 tuổi, Duy Xuyên, Quảng Nam; ca bệnh 593 (BN593): Bệnh nhân nam, 75 tuổi, TP Hội An, Quảng Nam; ca bệnh 594 (BN594): Bệnh nhân nữ, 68 tuổi, TP Hội An, Quảng Nam; ca bệnh 595 (BN595): Bệnh nhân nữ, 50 tuổi, TP Biên Hòa, Đồng Nai; ca bệnh 596 (BN596): Bệnh nhân nữ, 23 tuổi, Thăng Bình, Quảng Nam; ca bệnh 597 (BN597): Bệnh nhân nam, 39 tuổi, Thăng Bình, Quảng Nam; ca bệnh 598 (BN598): Bệnh nhân nữ, tám tuổi, Thăng Bình, Quảng Nam; ca bệnh 599 (BN599): Bệnh nhân nữ, chín tuổi, Thăng Bình, Quảng Nam; ca bệnh 600 (BN600): Bệnh nhân nữ, bảy tuổi, Thăng Bình, Quảng Nam; ca bệnh 601 (BN601): Bệnh nhân nữ, 41 tuổi, thường trú quận Tân Phú, TP.HCM; tạm trú TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk; ca bệnh 602 (BN602): Bệnh nhân nam, 14 tuổi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk; ca bệnh 603 (BN603): Bệnh nhân nam, 21 tuổi, quận Bình Thạnh, TP.HCM; ca bệnh 604-619 (BN604-619): Các bệnh nhân được ghi nhận trên địa bàn TP Đà Nẵng; ca bệnh 620(BN620): Bệnh nhân nữ, 44 tuổi, Phủ Lý, Hà Nam.

Trước đó, sáng cùng ngày, Bộ Y tế thông báo về bốn ca COVID-19 mới. Trong đó có hai ca liên quan đến TP Đà Nẵng (TP.HCM một, Quảng Ngãi một) và hai ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hòa Bình.