Cùng đi du lịch vui sống với ung thư
(PL)- Những chuyến du lịch hằng năm của bệnh viện đã kết nối những chị em cùng mắc căn bệnh ung thư, chủ yếu là ung thư vú, giúp họ có thêm nghị lực để chiến đấu với bệnh tật.

Tờ mờ sáng một ngày cuối tuần đầu tháng 6, khoảnh sân trước BV quận Thủ Đức, TP.HCM rôm rả tiếng nói cười của bệnh nhân. Hôm nay, họ không đến theo lịch khám mà háo hức lên xe khởi hành đi La Gi (Bình Thuận). Đây là chuyến du lịch được trông chờ hằng năm do BV quận Thủ Đức tổ chức từ năm 2012 đến nay cho câu lạc bộ (CLB) các bệnh nhân mắc căn bệnh ung thư.

Chuyến dã ngoại đặc biệt

Ngồi chờ xe lăn bánh, những mẩu chuyện tuôn ra không dứt có lẽ bởi sự đồng cảm về hoàn cảnh. Là người đến sớm nhất, bà Tăng Thị Thanh vui mừng khi gặp người đến sau. Hai người nhanh chóng bắt chuyện. Bà Thanh kể: “Hồi mới biết bệnh này, tôi khóc riết mà có lúc huyết áp lên cao quá không mổ được. Bảo hiểm chuyển từ ung bướu về mới biết ở đây cũng có khoa. Ngày đầu tiên gặp BS Vũ, ông động viên thôi giờ ở đây đi, có thuốc trị rồi, đừng đi đâu nữa. Tháng rồi lên tái khám nghe bác nói bệnh chữa được 90% mà mừng quá, vậy mà cũng sống được qua bảy năm rồi”.

Người bạn mới quen cũng tiếp lời: “Lúc mới biết mắc bệnh này, tui cũng hoang mang lắm. Đi sinh hoạt chung rồi thấy ai cũng như mình, tự bảo nhau có bệnh thì đừng suy nghĩ gì mà lạc quan lên, miết 10 năm cũng chưa chết đây”. Nói xong hai bà phá lên cười. Di chuyển khó nhọc với sự hỗ trợ của cây gậy vì bị gãy chân hồi Tết, bà Mai Thị Liên nói: “Đi mới vui vẻ chứ ở nhà buồn lắm. Còn đi được thì cứ đi”.

Cùng đi du lịch vui sống với ung thư  - ảnh 1
Các bệnh nhân ung thư tại BV quận Thủ Đức, TP.HCM hào hứng với chuyến du lịch chung.

Có lẽ đã quá quen với việc bước lên bàn mổ và đứng giữa lằn ranh sinh tử, những câu chuyện chiến đấu với bệnh tật với họ giờ đây đã quá đỗi nhẹ nhàng. Thỉnh thoảng trong chuyến đi không khí lại chùng xuống khi mọi người nhắc người quen cũ đã không còn. Buổi tối, khi mọi người tập hợp đông đủ, BS Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu - Ngoại tổng quát, đã có bài chia sẻ với các bệnh nhân về cách sống chung một cách khoa học với căn bệnh.

Tiếp đó, nhiều chị em khi xưa từng là cây văn nghệ hay ca sĩ phòng trà góp vui cho bữa tiệc tối bằng các bản nhạc trữ tình lẫn sôi động. Các tiết mục văn nghệ được đẩy lên đỉnh điểm với sự tham gia của các y, bác sĩ và đặc biệt là Giám đốc bệnh viện Nguyễn Minh Quân.

Liệu pháp tâm lý tuyệt vời

“Đi cho biết”, chị Lợi Yến  tặc lưỡi khi nhớ lại lần đầu tiên miễn cưỡng đi du lịch. Thế nhưng từ chuyến đi đầu tiên đến nay, chị không bỏ lỡ chuyến nào nữa vì quá vui.

Chị Yến nhớ lại giai đoạn phát hiện ra bệnh: “Là một người đang sống bình thường, khỏe mạnh tự nhiên biết mình bị ung thư vú, khi đó tôi chỉ nghĩ đến cái chết. Thấy nhiều người dù bán đất, bán nhà để chữa trị vẫn phải chết trong khi gia đình mình khó khăn, lấy đâu tiền điều trị, tôi lại càng bi quan”. Thế nhưng được BS Vũ tư vấn, động viên, chị lại có niềm tin và quyết định điều trị.

Sau khi mổ, trong quá trình xạ trị, BS Vũ luôn quan tâm, hỏi thăm, còn tặng cho chị hộp sữa để bồi bổ, chị thấy tinh thần ngày càng phấn chấn, sức khỏe dần ổn định. Đặc biệt, BS Vũ là người khuyên chị tham gia CLB bệnh nhân ung thư và rủ chị đi du lịch cùng mọi người. Kể từ đó chị và mọi người trong CLB gây một quỹ nhỏ để giúp đỡ những người mắc bệnh theo kiểu “lá rách ít đùm lá rách nhiều”.

BS Triệu Vũ chia sẻ hiện nay khối lượng công việc quá nhiều, bên cạnh đó lực lượng bác sĩ chuyên khoa còn khiêm tốn cũng như chưa có chuyên gia tâm lý phù hợp nên phần lớn bệnh nhân bị ung thư không được tư vấn, giải đáp và giải tỏa tâm lý đúng mức sẽ khiến vấn đề trở nên phức tạp. Đa phần hiện nay các bệnh viện chỉ mới điều trị bệnh, chưa điều trị những vấn đề xung quanh bệnh như tâm lý, hoàn cảnh gia đình của người bệnh. Vì thế việc bệnh viện tổ chức CLB ung thư cũng như những chuyến du lịch hằng năm như một liệu pháp tâm lý giúp bệnh nhân có động lực để chiến đấu với bệnh tật. Cũng theo BS Vũ, sau này ung thư được xếp vào một trong những bệnh lý mạn tính, điều trị căn bệnh này là một chặng đường dài, đầy gian nan và không kém phần mệt mỏi. Vì vậy người bệnh cần lắm những người bạn đồng hành. Cho nên những chuyến dã ngoại cùng nhau sẽ rất cần thiết với họ.

Cuộc chiến với bệnh tật vẫn ở phía trước nhưng sẽ không bao giờ quật ngã được tinh thần của bệnh nhân nơi đây.

Giúp gắn kết hữu ích từ nhiều phía

CLB bệnh nhân ung thư được hình thành từ năm 2011. Trải qua bảy năm hoạt động, số lượng thành viên ngày càng tăng lên. Đây là nơi tăng mối tương tác, sự chia sẻ giữa nhân viên y tế với bệnh viện, đồng thời cũng là cầu nối duy trì sự liên lạc, giao lưu giữa các thành viên. Họ tìm được sự đồng cảm và chia sẻ với nhau. Qua hình thức CLB, bác sĩ sẽ có dịp hướng dẫn bệnh nhân ăn uống, cách tự chăm sóc, làm rõ những vấn đề liên quan đến tác dụng mật gấu, sừng tê giác, hiểu rõ về thực phẩm chức năng để không bị lừa, nêu rõ những tác dụng phụ của thuốc... Đồng thời khuyến khích người bệnh tuân thủ việc điều trị vì quá trình chữa bệnh có thể kéo dài 8-9 năm.

Sẽ tăng cường họp mặt và du lịch định kỳ

Cùng đi du lịch vui sống với ung thư  - ảnh 2

Sắp tới, tôi sẽ cố gắng ba tháng tổ chức họp mặt CLB một lần để trao đổi, giải đáp những thắc mắc của bệnh nhân, đồng thời giới thiệu những kỹ thuật mới. Còn chuyến du lịch sẽ cố gắng tổ chức theo thông lệ hằng năm, huy động thêm nguồn kinh phí từ các doanh nghiệp.

BS NGUYỄN TRIỆU VŨ, Trưởng khoa Ung bướu - Ngoại
tổng quát, BV quận Thủ Đức

NGUYỄN QUYÊN - HOÀNG LAN