Cứu sống cụ bà 79 tuổi bị hàng trăm con ong vò vẽ đốt
(PLO)- Do bị quá nhiều con ong rừng đốt, cụ bà được phát hiện và đưa đi cấp cứu khi người đã tím tái, nguy kịch, không bắt được mạch cảnh.

Chiều 24-6, ông Nguyễn Hồng Vui - Giám đốc Phòng khám Đa khoa Đoàn Kết (đóng tại xã Nghĩa Xuân, huyện miền núi Quỳ Hợp, Nghệ An) cho đã kịp thời cấp cứu, cứu sống cụ Hoàng Thị È (79 tuổi, trú xóm Sơn Thành, xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp) bị ong vò vẽ đốt, nguy kịch sức khỏe.

Khoảng 9 giờ sáng 23-6, cụ È lên khu rừng trồng keo để cắt cỏ cho trâu của gia đình. Lúc di chuyển để cắt cỏ, cụ È vô tình đạp trúng tổ ong vò vẽ. Lúc này, đàn ong rừng bay vây quanh, tấn công cụ È. Cụ È chỉ kịp la lên kêu con, cháu lên cứu rồi ngất xỉu tại chỗ.

Cứu sống cụ bà 79 tuổi bị hàng trăm con ong vò vẽ đốt - ảnh 1
Cụ Hoàng Thị È đang được cấp cứu, chăm sóc tại Phòng khám Đa khoa Đoàn Kết. Ảnh: HT

Người thân lên khu rừng keo phát hiện cụ È, liền đưa cụ đi cấp cứu. Khi cụ È được đưa đến Phòng khám Đa khoa Đoàn Kết cho thấy cụ đã bị nhiều nốt ong đốt dẫn đến người tím tái, ngừng tim, ngừng thở, BS không bắt được mạch cảnh.

Các Y BS nơi đây đã tập trung các phương tiện, thuốc, lo cứu chữa cho cụ È. Sau một thời gian cấp cứu, cụ È đã tỉnh trở lại. Tuy nhiên, hiện do cụ È tuổi cao nên sức còn yếu và đang được các BS theo dõi, tiếp tục chăm sóc.

- Trước đó, sáng 1-4, gia đình bận đi làm nên bé Nguyễn Thông Văn Sáng (19 tháng tuổi, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) ở nhà với chị gái 10 tuổi. Trong khi chị xem tivi trong nhà, bé Sáng một mình ra khu vườn có hai tổ ong của gia đình nuôi lấy mật chơi và bị hai đàn ong vây chích hàng trăm mũi.

Bị ong chích đau, bé Sáng khóc lớn và được hàng xóm phát hiện, xua đàn ong đi và đưa tới bệnh viện cấp cứu. Các y BS phải mất hơn một giờ đồng hồ để dùng nhíp gắp nọc độc ong ra ngoài.

Đ.LAM