Đã xác định mục đích làm cà phê nhuộm pin
(PLO)- Liên quan tới vụ cà phê pin, sáng 24-4, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đang tập trung điều tra, củng cố hồ sơ, chứng cứ để khởi tố bị can và những người có liên quan.

Công an tỉnh cũng cho biết sẽ sớm tổ chức họp báo để công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Sau khi phát hiện vụ việc, Cơ quan CSĐT đã khẩn trương tập trung điều tra, xác minh. Căn cứ lời khai của các đối tượng và tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 23-4, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, ra quyết định giữ năm đối tượng.

Đã xác định mục đích làm cà phê nhuộm pin - ảnh 1
Phế phẩm cà phê trộn đá trong kho nông sản của bà Loan

Năm đối tượng bị tạm giữ là Nguyễn Thị Thanh Loan (sinh năm 1975, thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp), Nguyễn Xuân Bảo (sinh năm 1985, xã Nghĩa Thắng, huyện Đăk R’lấp), Phan Thị Dung (sinh năm 1962, huyện Lộc Ninh, Bình Phước), Lê Thị Hồng Thơ (sinh năm 1979, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, Đăk Nông, làm nghề kinh doanh) và Trần Văn Tuấn (sinh năm 1976, xã Nâm N’Jang, Đắk Song).

Theo cơ quan điều tra, về mục đích làm ra hỗn hợp gồm phế phẩm cà phê, trộn bột đá ngâm pin, bước đầu Loan và Bảo đều khai nhận đã bán được ba tấn cho Lê Thị Hồng Thơ và Trần Văn Tuấn. Sau đó, Thơ và Tuấn bán lại cho Phan Thị Dung (Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Thảo Dung, ấp Hưng Thủy, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, Bình Phước).

Đã xác định mục đích làm cà phê nhuộm pin - ảnh 2
Hỗn hợp gồm phế phẩm cà phê, bột đá sau khi được ngâm pin Con Ó

Cơ quan điều tra đã tiến hành thu giữ được lượng hỗn hợp nêu trên tại kho nông sản của bà Phan Thị Dung nên chưa được tiêu thụ ra ngoài thị trường.

Trong khi đó, nguồn tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết bước đầu đã xác định cơ sở nông sản của bà Loan ngâm phế phẩm cà phê với bột đá và pin Con Ó với mục đích chế biến thực phẩm, dùng đấu trộn với tiêu với mục đích ăn chênh lệch. Cơ sở này đã bán hỗn hợp trên cho một cơ sở sản xuất tiêu tại một huyện của tỉnh Bình Phước. Cơ quan chức năng cũng đã thu giữ được chín tấn tiêu thành phẩm của cơ sở ở Bình Phước đã được trộn với hỗn hợp ngâm pin mua của bà Loan.

Hiện Công an tỉnh Đắk Nông đang lấy mẫu xét nghiệm để điều tra làm rõ vụ việc.

Trước đó, ngày 23-4, ngay sau khi có ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu khởi tố, Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án nói trên về tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm theo Điều 317 BLHS 2015.

ĐẠI DŨNG