Chiều 30/3, UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, họ đã nhận được công văn của Công an tỉnh Đắk Nông đề nghị sung công quỹ hòn đá bán quý nặng gần 30 tấn. Hòn đá này được khai thác tại rẫy nhà một người dân ở xã Đắk Gằn (huyện Đắk Mil).
Đắk Nông:Đề nghị sung công quỹ hòn đá 'phong thủy' nặng 30 tấn  - ảnh 1
Theo đó, Công an tỉnh Đắk Nông đề nghị tỉnh tịch thu hòn đá này sung vào công quỹ Nhà nước và xử phạt người vận chuyển hòn đá đi tiêu thụ là tài xế Hoàng Văn Nghĩa (ở TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) 35 triệu đồng

Trước đó vào khoảng 21h ngày 11/2, Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện xe đầu kéo đang vận chuyển một hòn đá lớn đi trên quốc lộ 14 (đoạn qua địa phận xã Đắk Gằn) nên yêu cầu dừng lại kiểm tra. Do tài xế Hoàng Văn Nghĩa không xuất trình được các giấy tờ liên quan nên lực lượng công an đã tạm giữ hòn đá và đưa về trụ sở Công an tỉnh Đắk Nông để điều tra.

Cơ quan công an xác định hòn đá đã được khai thác từ nhiều ngày trước tại rẫy của một người dân ở thôn Nam Định, xã Đắk Gằn.

Cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk Mil, xác định hòn đá này là đá bán quý canxedon.

Theo một số chuyên gia rất khó để xác định giá trị của hòn đá vì đây là đá bán quý, người dân dùng chế tác chơi đá cảnh, đá phong thủy, giá trị phụ thuộc vào mức độ “chịu chơi” của người sử dụng.

Theo Sài gòn giải phóng