Dân mang ghế chặn xe, QL1A ùn tắc hơn 10 km
(PL)- Khoảng 17 giờ ngày 14-4, hàng chục người dân ở thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) đã bất ngờ mang bàn ghế ra QL1A đoạn trước Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân II (dưới chân dốc Dù) chặn xe để phản ứng “bão xỉ” của nhà máy này.

Dân mang ghế chặn xe, QL1A ùn tắc hơn 10 km - ảnh 1
Hiện trường vụ việc người dân chặn xe phản đối tình trạng ô nhiễm ở Vĩnh Tân - Ảnh: GIA BÌNH/TTO)

Mặc dù chính quyền xã và huyện cử người ra thuyết phục nhưng lượng người tràn ra QL1A mỗi lúc một nhiều khiến kẹt xe nghiêm trọng. Đến 21 giờ 30 cùng ngày, tình trạng ùn tắc đã kéo dài hơn 10 km. Một số cán bộ phải trèo lên thùng xe container dùng loa phát thanh yêu cầu số người dân tham gia bình tĩnh đối thoại để có hướng giải quyết nhưng trật tự vẫn không được vãn hồi.

Như đã đưa tin, bãi xỉ của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân II có diện tích đến hơn 64 ha, khối lượng tro, xỉ hằng ngày tại đây lên đến khoảng 4.000 tấn. Qua bốn đợt kiểm tra của Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận cho thấy nhà máy này chưa thu gom khối lượng tro, xỉ và xử lý không đúng quy định. Sở TN&MT đã nhắc nhở nhiều lần và đã xử phạt gần 1,5 tỉ đồng về 11 hành vi vi phạm nhưng vẫn không khắc phục… Được biết nguồn nước tại đây cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng do bụi xỉ.

PHƯƠNG NAM