Dân TP.HCM còn ăn thịt heo dính thuốc an thần dài dài
(PL)- Có một nghịch lý đang tồn tại là heo sống dính thuốc an thần thì chủ cơ sở bị xử phạt, còn thịt heo mà dính thuốc an thần thì cơ quan chức năng “bó tay”. Vì sao?

Còn nhớ hồi tháng 9-2017, cơ quan chức năng bắt tại trận một số đối tượng đang tiêm thuốc an thần cho 3.750 con heo còn sống tại cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP.HCM). 

Căn cứ khoản 10 Điều 20 Nghị định 90/2017, cơ quan chức năng phạt mỗi chủ lô heo dính thuốc an thần 30-35 triệu đồng và đình chỉ hoạt động cơ sở giết mổ Xuyên Á ba tháng…

Dân TP.HCM còn ăn thịt heo dính thuốc an thần dài dài - ảnh 1
Thịt heo được kinh doanh trong chợ đầu mối Hóc Môn, TP.HCM. Ảnh: TRẦN NGỌC

Với heo sống dính thuốc an thần là thế nhưng với thịt heo dính thuốc an thần thì cơ quan chức năng lại bó tay, không xử phạt được, dù xác định được chủ nhân của những lô thịt ấy. Bởi lẽ cho đến nay Bộ Y tế chưa có quy định giới hạn dư lượng thuốc an thần trong thịt heo. Mà không có quy định thì không thể có căn cứ pháp lý để xử phạt.

Tìm hiểu thêm, PV được biết ngày 20-3, Sở Tư pháp TP.HCM có công văn trình UBND TP về việc giải quyết các đề xuất, kiến nghị bổ sung quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi tiêm thuốc an thần cho động vật trước khi giết mổ. Sở Tư pháp đề xuất UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Y tế TP chủ trì, kiến nghị Bộ Y tế hướng dẫn quy định về giới hạn dư lượng thuốc an thần trong sản phẩm động vật (thịt heo, bò, gà…) để các cơ quan thẩm quyền có căn cứ xử lý…

Chuyện cấp bách như vậy nhưng đến nay Bộ Y tế vẫn chưa ra tay. Và vì không xử phạt được nên thịt heo còn tồn dư thuốc an thần cứ vô tư tuồn ra chợ.

Xem ra người tiêu dùng TP.HCM còn ăn thứ thịt heo chứa chất có nguy cơ độc hại này dài dài. 

TRẦN NGỌC