Đăng clip nhốt khỉ câu view, người phụ nữ bị đề nghị xử lý
(PLO)- Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk đề nghị cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm một cơ sở nuôi nhốt khỉ trái quy định.

Trước đó, Chi cục Kiểm lâm nhận được văn bản của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) về việc thông báo dấu hiệu vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD).

Đăng clip nhốt khỉ câu view, người phụ nữ bị đề nghị xử lý - ảnh 1
Đăng clip khỉ không rõ nguồn gốc lên YouTube đang bị cơ quan chức năng xem xét, xử lý. (Ảnh chụp màn hình).

Trong đó, thông tin về trường hợp bà Dương Thị Kim Dung (phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) có hành vi nuôi nhốt năm cá thể khỉ và đăng tải video về các cá thể khỉ này trên các tài khoản YouTube có tên "Cutie Monkeys”.

Việc bà Dương Thị Kim Dung đăng tải video (phim ngắn) về việc nuôi nhốt, chăm sóc các cá thể khỉ không rõ nguồn gốc không những là hành vi vi phạm pháp luật mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh đất nước Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế khi sử dụng những cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) này nhằm mục đích kiếm lời từ việc quảng cáo, thu hút người xem.

Đây là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về bảo vệ ĐVHD, vì các loài khỉ đều là loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm thuộc Nhóm IIB theo quy định tại Nghị định 06/2014/NĐ-CP của Chính phủ - nhóm hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

Hiện nay, Chi cục Kiểm lâm chưa cấp phép cho các trường hợp nuôi khỉ nào trên địa bàn tỉnh, do đó giao trách nhiệm cho Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng số 1, Hạt Kiểm lâm TP Buôn Ma Thuột phối hợp chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm cơ sở nuôi nhốt khỉ trái phép của bà Dương Thị Kim Dung theo quy định của pháp luật.

HT