Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp vừa ký ban hành quyết định về việc triển khai thực hiện đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp năm 2019".

Đề xuất thêm ngày nghỉ lễ 27-7 - ảnh 1
27-7 là ngày Kỷ niệm Thương binh Liệt sĩ. Ảnh: VIẾT LONG

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các Sở LĐ-TB&XH khi tuyên truyền, phổ biến về pháp luật lao động và các pháp luật liên quan khác phải cung cấp văn bản pháp luật và các tài liệu hướng dẫn thông qua sách, báo, tài liệu, internet, kết hợp với việc tổ chức các cuộc thảo luận theo chuyên đề và giải đáp các vướng mắc.

Sở LĐTB&XH các tỉnh, thành phố cũng phải tổ chức kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động và các pháp luật khác liên quan tới hoạt động của doanh nghiệp và quyền, nghĩa vụ của công dân và người lao động theo định kỳ, áp dụng khen thưởng và kỷ luật thích đáng.

Đặc biệt, Bộ LĐTB&XH nêu rõ về việc tập trung tuyên truyền, lấy ý kiến về các nội dung như: Mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm tối đa, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, thời gian nghỉ Tết âm lịch.

Đặc biệt, nội dung có nêu bổ sung một ngày nghỉ lễ: Tri ân người có công 27-7 dương lịch.

Việc bổ sung một ngày nghỉ lễ Ngày tri ân người có công (ngày 27-7 dương lịch) sẽ được hiện thực hóa khi Quốc hội bổ sung nội dung mới này vào Bộ Luật Lao động 2012.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về văn bản kiến nghị của Hội truyền thống chiến sĩ Điện Biên Phủ TP Hải Phòng.

Theo đó, Hội truyền thống chiến sĩ Điện Biên Phủ TP Hải Phòng có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kiến nghị về việc xem xét lấy ngày 7-5-1954 là ngày lễ trọng đại của đất nước. Vào ngày này hằng năm, toàn dân được nghỉ và các chiến sĩ Điện Biên Phủ được hưởng chế độ ưu đãi người có công.

Việc này liên quan đến quy định của Bộ luật Lao động, Pháp lệnh ưu đãi người có công nên Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chuyển các bộ liên quan xem xét, xử lý trong quá trình sửa luật, pháp lệnh.