Diễn biến mới nhất vụ cơm tấm Kiều Giang
(PLO)- Cơm tấm Kiều Giang có ba ngày để bổ sung hồ sơ chứng minh nguồn gốc 1.029 kg phụ gia thực phẩm.

“Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM đã cho Công ty TNHH Thương mại-Dịch vụ-Xuất nhập khẩu Kiều Giang (cơm tấm Kiều Giang, địa chỉ 652 Xa lộ Hà Nội, phường  Phước Long B, quận 9, TP.HCM) ba ngày để bổ sung hồ sơ chứng minh nguồn gốc phụ gia thực phẩm”.

Chiều 24-8, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM, cho biết thông tin trên.

Theo bà Lan, hiện đoàn thanh tra đang đối chiếu hồ sơ chứng minh nguồn gốc phụ gia thực phẩm tại quán cơm tấm Kiều Giang.

“Nếu hồ sơ chứng minh nguồn gốc đầy đủ thì đoàn kiểm tra sẽ giải tỏa 1.029 kg phụ gia thực phẩm để cơm tấm Kiều Giang tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, nếu chứng từ không hợp lệ hoặc không có hồ sơ chứng minh xuất xứ thì toàn bộ phụ gia nói trên sẽ đưa vào diện không nguồn gốc, buộc phải tiêu hủy” – bà Lan cho biết.

"Nếu cơm tấm Kiều Giang đầy đủ hồ sơ chứng minh nguồn gốc thì toàn bộ phụ gia thực phẩm sẽ được giải tỏa"- bà Phạm Khánh Phong Lan. Ảnh: TRẦN NGỌC

Cũng theo bà Lan, sự cố xảy ra vừa qua cũng có phần lỗi của cơm tấm Kiều Giang. “Đoàn đã báo trước với cơm tấm Kiều Giang thời gian kiểm tra. Đúng ra cơ sở phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng minh nguồn gốc phụ gia thực phẩm để trình cho đoàn kiểm tra. Một khi thực hiện đúng quy trình trên thì đã không xảy ra vụ việc đáng tiếc” – bà Lan nói. 

Trước đó, ngày 21-8, Đội Quản lý ATTP liên quận 2, 9 và Thủ Đức (Ban Quản lý ATTP TP.HCM) kiểm tra quán cơm tấm Kiều Giang (quận 9). Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận khu vực chế biến có ruồi, sàn nhà gạch vỡ, bong tróc. Đoàn còn ghi nhận cơ sở sử dụng phụ gia thực phẩm không xuất trình rõ nguồn gốc, xuất xứ. Cụ thể là lô hàng 89 cây (đường và phụ gia) khối lượng 1.029 kg không nhãn mác, không hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Đoàn kiểm tra lập biên bản, đề nghị cơ sở khắc phục tồn tại đã nêu. Đồng thời có trách nhiệm bảo quản lô hàng đã được niêm phong.  

  

TRẦN NGỌC