Ngày 20-8, ông Nguyễn Hoàng Trung (37 tuổi, cán bộ Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Khánh Hòa) đã giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là GCN) cho luật sư Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa.

Ông Trung là người đứng tên trong hợp đồng chuyển nhượng và đứng tên trong GCN ngôi nhà 18 Bạch Đằng, TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Luật sư Hà là người trợ giúp pháp lý cho cụ Lê Thị Háo (81 tuổi, ngụ số nhà 18 Bạch Đằng). Cụ Háo là người tố cáo bị lừa lấy ngôi nhà tại địa chỉ trên. Báo Pháp Luật TP.HCM đã có nhiều bài phản ánh.

Diễn biến mới vụ cụ bà bị lừa lấy nhà 5 tỉ đồng  - ảnh 1
Đạ diện gia đình cụ Háo (bìa trái) và luật sư (giữa) làm thủ tục nhận lại giấy chứng nhận của ngôi nhà.

Theo biên bản giao nhận giấy tờ do hai bên đồng ký tên, ông Nguyễn Hoàng Trung tự nguyện giao cho luật sư Nguyễn Hồng Hà giữ bản chính GCN do UBND TP Nha Trang cấp ngày 28-7 đứng tên cụ Lê Thị Háo. GCN này do Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Nha Trang chứng nhận chuyển nhượng sang ông Trung ngày 29-7.

Việc ông Trung giao GCN bản chính để đảm bảo với bà Háo trong thời gian giải quyết vụ việc không có việc chuyển nhượng, mua bán nhà đất 18 Bạch Đằng; để hai bên tiếp tục thỏa thuận lập thủ tục chuyển trả lại quyền sở hữu cho gia đình cụ Háo, giải quyết đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên. Văn bản cũng nêu rõ đây là sự tự nguyện thỏa thuận của ông Trung.

Trước đó, chiều 19-8, ông Trung đã giao trả lại toàn bộ giấy tờ tùy thân của cụ Háo mà ông giữ từ khi trực tiếp đi làm lại giấy tờ ngôi nhà trên như sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân.

Diễn biến mới vụ cụ bà bị lừa lấy nhà 5 tỉ đồng  - ảnh 2
Giấy chứng nhận mới ngôi nhà của cụ Háo đã được giao cho luật sư trợ giúp pháp lý của cụ.

Như đã phản ánh, Công an TP Nha Trang đang điều tra vụ việc cụ Lê Thị Háo tố cáo bị người khác lừa lấy mất ngôi nhà 18 Bạch Đằng. Theo hồ sơ, diện tích đất cùng ngôi nhà này do cụ Lê Thị Háo cùng người em ruột là Lê Thị Chỉnh đồng đứng tên sở hữu.

Năm 2006, hai chị em cụ Háo cùng lập di chúc chuyển giao diện tích cùng ngôi nhà cho hai người cháu ruột đang sống ở nước ngoài. Thế nhưng mới đây người thân của cụ Háo phát hiện GCN cùng sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của cụ Háo bị mất.

Diễn biến mới vụ cụ bà bị lừa lấy nhà 5 tỉ đồng  - ảnh 3
Biên bản giao nhận giấy tờ lập ngày 20-8

Bà Trương Thị Tín, người giúp việc của cụ Háo, thừa nhận có đem GCN đi cầm thế vay 150 triệu đồng. Tiếp đó, người thân của cụ Háo phát hiện nhiều văn bản liên quan đến việc chuyển dịch quyền sở hữu ngôi nhà trên như “văn bản khai nhận tài sản thừa kế” lập ngày 25-7, trong đó ghi cụ Háo là người thừa kế duy nhất của cụ Chỉnh với tài sản là ngôi nhà trên; một GCN mới của ngôi nhà chỉ đứng tên mình cụ Háo do UBND TP Nha Trang cấp ngày 28-7 và đã chuyển tên sở hữu sang ông Trung một ngày sau đó.

Người thân còn phát hiện một hợp đồng chuyển nhượng diện tích đất cùng ngôi nhà sang ông Trung. Ngoài ra, còn có một bản di chúc cụ Háo để lại ngôi nhà cho người giúp việc được lập ngày 19-7 và đã hủy vào ngày 28-7. Toàn bộ các văn bản trên đều được Văn phòng Công chứng Hoàng Huệ- Phạm Tuấn (26 Hai Bà Trưng, TP Nha Trang) công chứng.