Đến thăm vườn cây thuốc Nam của Lương y Nguyễn Xuân Long (78 tuổi), ở thôn Vĩnh Trung, xã Cam An Nam, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), len lỏi trong khu vườn trên 2.000 mét vuông, ai cũng thích thú với vườn cây thuốc nhiều loại quý hiếm mà gia chủ thường gọi là “Thiên nhiên ban tặng”.

Nhưng chúng tôi thật bất ngờ chứng kiến một khóm mía tím, trong đó có một cây rất dài cuộn cong lại nhìn rất thú vị. Anh Nguyễn Linh Dược, con trai của cụ Lương y cho biết: Cam Lâm nói chung và xã nhà nói riêng từ bao đời nay gắn bó với nghề trồng mía truyền thống. Khóm mía này cũng được ba mẹ trồng rất lâu rồi, những cây thẳng và ngon mắt thì con cháu trong nhà ăn ngay tại vườn, còn cây này do dài loằng ngoằng, đốt ngắn… nên có cơ hội “sống lâu”.

Tuy nhiên ai ghé thăm vườn thuốc đều ngỡ ngàng vì cây mía này có độ dài mà người ta liên tưởng đến sự tích “cây tre trăm đốt”.

Nói rồi anh Dược quyết định lần đầu tiên đếm xem cây này có bao nhiêu đốt, kết quả gần 100 đốt. Hy vọng cây mía này sẽ còn dài tới trên 100 đốt.

Mời bạn đọc xem đoạn clip về cây mía dài gần trăm đốt: