Đôi mắt Vân Nhi mang lại ánh sáng cho 2 cậu bé khác
(PLO)- Hiện một bệnh nhi ở Hà Nội đã có cuộc ghép giác mạc thành công.

Chiều 6-7, thông tin từ BV Mắt Trung ương (Hà Nội) cho biết, sau khi hội chẩn, kiểm tra các thông số phù hợp của hơn 1.000 bệnh nhân chờ ghép giác mạc, các bác sĩ BV Mắt Trung Ương đã lựa chọn được hai bệnh nhân để ghép giác mạc của bé Vân Nhi hiến tặng.

Bệnh nhi đầu tiên may mắn là bé trai 6 tuổi ở Hà Nội bị sẹo giác mạc sau viêm loét giác mạc. Bé bị viêm loét giác mạc từ khi lên 3 tuổi. Dù đã được các bác sĩ điều trị và giữ lại đôi mắt nhưng bệnh nhi vẫn cần ghép giác mạc. Bệnh nhi thứ hai là bé trai 13 tuổi ở Sơn La bị loạn dưỡng giác mạc di truyền.

Đôi mắt Vân Nhi mang lại ánh sáng cho 2 cậu bé khác - ảnh 1

PGS-BS Nguyễn Xuân Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, giác mạc của bé Vân Nhi có tế bào nội mô tốt. Sau khi ghép cho bé đầu tiên ở Hà Nội đã có phản ứng tích cực. Dự kiến trong chiều nay, bệnh nhi thứ hai sẽ được ghép giác mạc.

Vui mừng trước tình trạng của con mình, chị H - mẹ của bệnh nhi 6 tuổi tại Hà Nội cho biết, gia đình rất xúc động sau khi các bác sĩ hội chẩn và thông báo con chị là người bệnh được tiếp nhận giác mạc từ người hiến.

“Trước đó gia đình tôi đã vận động người thân, họ hàng quen biết nếu không may có ai đó qua đời thì hiến lại giác mạc giúp cháu nhưng đều bị từ chối. Gia đình chúng tôi rất biết ơn gia đình và người đã khuất. Sắp tới tôi sẽ tìm đến gia đình người hiến để thắp nén nhang tri ân”- chị H nói.

Như Báo Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, sáng 2-7 vừa qua, sau 9 ngày nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bé Nguyễn Vân Nhi đã qua đời. Tuy nhiên dưới sự tư vấn từ gia đình và nguyện vọng bản thân, cô bé 9 tuổi đã đồng ý hiến lại giác mạc cho người khác trước khi rời cõi tạm.

HÀ PHƯỢNG