Sáng 6-8, tỉnh Bến Tre đã tổ chức kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9, 50 năm ngày Bến Tre được tuyên dương danh hiệu Anh dũng Đồng Khởi, thắng Mỹ, diệt ngụy và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho tập thể Hội Phụ nữ giải phóng - "Đội quân tóc dài".

Tham dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

"Đội quân tóc dài” là tên gọi phong trào đấu tranh của phụ nữ miền Nam trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước.  

 

 'Đội quân tóc dài' Bến Tre nhận danh hiệu anh hùng  - ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho "Đội quân tóc dài" Bến Tre.

 'Đội quân tóc dài' Bến Tre nhận danh hiệu anh hùng  - ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội ân cần thăm hỏi sức khỏe các cô, các má là "Đội quân tóc dài" năm xưa.

"Đội quân tóc dài” ra đời trong phong trào Đồng Khởi của tỉnh Bến Tre năm 1960 sau khi có Nghị quyết Trung ương số 15. Trong kháng chiến chống Mỹ, Bến Tre là một trong những chiến trường ác liệt, nơi kẻ thù thí điểm áp dụng các chiến thuật, thủ đoạn quân sự mới tấn công và đàn áp phong trào cách mạng hết sức khốc liệt.

Với khí thế cách mạng sôi sục và lòng căm thù giặc sâu sắc, Đảng bộ và nhân dân Bến Tre triển khai vận dụng sáng tạo làm nên cuộc Đồng Khởi thần kỳ. Chính trong giai đoạn đấu tranh ác liệt đó đã sản sinh ra "Đội quân tóc dài" huyền thoại.

Nói đến "Đội quân tóc dài", chúng ta không thể quên nữ tướng Nguyễn Thị Định, một trong những người lãnh đạo của phong trào Đồng Khởi, vị nữ tướng phó tổng tư lệnh tài ba nhưng hết sức gần gũi, thân thương đã lãnh đạo "Đội quân tóc dài" Bến Tre làm nên kỳ tích.

 'Đội quân tóc dài' Bến Tre nhận danh hiệu anh hùng  - ảnh 3
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho các cá nhân.

Tại buổi lễ, thay mặt Đảng-Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao bằng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của Chủ tịch nước phong tặng cho tập thể Hội Phụ nữ giải phóng - "Đội quân tóc dài" tỉnh Bến Tre.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao bằng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho hai cá nhân là đại diện cho gia đình của ông Lê Văn Duyệt (nguyên Trưởng Ban trinh sát quân báo, Tỉnh đội Bến Tre) và ông Huỳnh Minh Lễ (nguyên chính trị viên Đại đội 267 Đặc công, Tỉnh đội Bến Tre).

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã vận động hỗ trợ cho tỉnh Bến Tre 500 triệu đồng, giao cho Thường trực Tỉnh ủy và Hội LHPN tỉnh đề xuất sử dụng vào các hoạt động có ý nghĩa. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vận động 500 phần quà giao cho Hội LHPN tỉnh chuyển trao đúng các đối tượng cần hỗ trợ. Tỉnh Vĩnh Phúc (đơn vị kết nghĩa với tỉnh Bến Tre) cũng đã ủng hộ 2 tỉ đồng trao tặng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách ở Bến Tre.