Báo cáo tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Hà Nội chiều nay, 19-8, ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết đã chỉ đạo các phường kiểm tra các cơ sở tín ngưỡng, đặc biệt là Phủ Tây Hồ.

Thông qua kiểm tra, cơ quan chức năng yêu cầu các cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn đảm bảo công tác phòng chống dịch như đo thân nhiệt, bố trí nước sát khuẩn, yêu cầu giữ khoảng cách, không để người dân không tập trung quá 30 người trong khuôn viên.

Theo dân gian, hôm nay 1-7 Âm lịch, đầu "tháng cô hồn", người dân thường đến các chùa dâng lễ. Tại Phủ Tây Hồ, theo ông Tuấn, buổi sáng bà con sinh hoạt tín ngưỡng vẫn đảm bảo giãn cách như yêu cầu. “Tuy nhiên, đến chiều nay, người dân đến đông hơn, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch”, ông Tuấn nói.

Đóng cửa Phủ Tây Hồ để phòng dịch COVID-19 - ảnh 1
Cảnh đông đúc ở Phủ Tây Hồ. Ảnh V.THỊNH

Vì vậy, quận Tây Hồ đã yêu cầu phường Quảng An tạm đóng cửa Phủ Tây Hồ từ 15 giờ chiều nay. “Trong thời gian tới, nếu người dân đến Phủ Tây Hồ đông hơn thì quận sẽ chỉ đạo không mở cửa Phủ Tây Hồ” - ông Tuấn nói thêm.

Quận Tây Hồ báo cáo các nội dung trên với Ban Chỉ đạo là theo yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý. Bởi thông tin báo chí phản ánh về “biển người” chen lấn lễ Phủ Tây Hồ giữa những ngày dịch COVID-19.

Dù Ban quản lý Phủ Tây Hồ đã có bảng thông báo, yêu cầu người dân đến lễ phải đảm bảo quy trình phòng chống dịch bệnh, nhưng nhiều người vẫn không đeo khẩu trang, không đảm bảo giãn cách, không sát khuẩn khi vào di tích…

Phát biểu tại cuộc họp, bà Trần Thị Vân Anh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao TP Hà Nội - cho biết từ ngày hôm qua (18-8), đơn vị này đã phối hợp với UBND quận Tây Hồ và phường Quảng An tuyên truyền vận động người dân đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 khi đến lễ Phủ Tây Hồ.

“Dù sở và quận khá chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, nhưng người dân đến Phủ Tây Hồ vẫn quá đông trong ngày hôm nay. Tháng 7 Âm lịch là mùa Vu Lan, do vậy người dân đi lễ đông hơn. Tôi đề nghị các đơn vị liên quan có biện pháp phòng chống COVID-19”, bà Lan nói.