Ngày 18-7, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế và Viện Pasteur TP HCM đã có đợt kiểm tra thực địa về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết; đồng thời, triển khai các hoạt động, giải pháp tuyên truyền phòng chống dịch tại tỉnh Đồng Nai.

Tỉnh Đồng Nai cũng được xác định là một trong những điểm nóng về dịch sốt xuất huyết ở phía Nam.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Huỳnh Cao Hải, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận gần 6 ngàn ca sốt xuất huyết, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Ngành y tế cũng đã tiến hành 2 chiến dịch diệt lăng quăng trong toàn tỉnh và sắp tới sẽ tổ chức thêm một đợt nữa. Tỉnh cũng chi hơn 10 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Đồng Nai: Dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh - ảnh 1
Nhâin viên y tế Phun thuốc diệt muỗi tại phường Trảng Dài, TP Biên Hòa. Ảnh: Vũ Hội. 

Tiến sĩ-Bác sĩ Nguyễn Đức Khoa, Phó trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm đến nay, dịch sốt xuất huyết tăng mạnh ở 34 tỉnh, thành. Trong đó, Đồng Nai nằm trong số 10 địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất.

“Đến nay vẫn chưa có vaccine phòng chống sốt xuất huyết nên cách phòng chống tốt nhất là người dân phải tự biết bảo vệ mình bằng những cách đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không bào đẻ trứng. Hàng tuần, người dân cần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước…”, bác sĩ Khoa khuyến cáo.

Đồng Nai: Dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh - ảnh 2
Nhiên viên hướng dẫn người dân cách diệt lăng quăng. Ảnh: Vũ Hội. 

Đặc biệt, ông Nguyễn Đức Khoa nhấn mạnh người dân nên ngủ màn, mặc quần áo dài để phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất. Đặc biệt, khi có biểu hiện sốt cao, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị, tránh bệnh nặng.

Cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Y tế đã tiến hành khảo sát thực tế tình hình phòng chống sốt xuất huyết tại phường Trảng Dài (TP Biên Hòa, Đồng Nai). Tại đây, đoàn đã phối hợp với địa phương hướng dẫn cho người dân ký cam kết loại trừ lăng quăng, diệt muỗi,…