Chiều 28-8, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã làm việc tại Đồng Nai về tình hình dịch tả heo châu Phi.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao các giải pháp mà tỉnh Đồng Nai đã đề ra trong công tác phòng, chống dịch. Tỉnh Đồng Nai cũng đã có những công cụ kiểm soát hiệu quả, đồng bộ từ công tác sát trùng, tiêu độc đến kiểm soát giết mổ, vận chuyển…

“Ngoài dịch tả heo châu Phi vẫn diễn biến hết sức phức tạp, ngành chăn nuôi còn đối mặt với nhiều loại dịch bệnh khác, nếu không cẩn thận sẽ xảy ra dịch bệnh cộng hưởng thì rất nguy hiểm” - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến lưu ý.

Đồng Nai: Xử lý nghiêm vận chuyển, kinh doanh heo bệnh  - ảnh 1
Tình trạng heo bệnh vứt bỏ vẫn còn xảy ra nhiều nơi. 

Thứ trưởng đề nghị chú trọng xử lý tình trạng vứt heo bệnh, heo chết ra môi trường; lực lượng công an vào cuộc đấu tranh và xử lý nghiêm các vi phạm trong vận chuyển, kinh doanh heo bệnh và các hành vi tiếp tay gây lây lan dịch bệnh.

Tính đến nay, toàn tỉnh có 3.456 hộ chăn nuôi thuộc 125 xã, 11 huyện, thành phố xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi với trên 17 triệu tấn thịt heo bị tiêu hủy. Hiện có 203 hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả heo châu Phi của bốn huyện đã nhận được tiền hỗ trợ gần 43 tỉ đồng.

Hiện các địa phương cũng đang tích cực thực hiện việc chi tiền hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả heo châu Phi. Nguồn kinh phí hỗ trợ do các địa phương đề nghị tạm ứng chi hỗ trợ chống dịch từ nguồn trung ương là 800 tỉ đồng.