Dòng tộc kiến nghị xây lại mộ vợ vua Tự Đức ở chỗ cũ
(PLO)- Sau khi tìm được mộ của bà Tài Nhân Cửu Giai Lê Thị thụy Thục Thuận (vợ vua Tự Đức), bà con dòng tộc Nguyễn Phúc làm đơn kiến nghị lên UBND tỉnh mong được xây dựng lại ngôi lăng mộ của bà tại vị trí cũ.

Ngày 11-7, Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc đã có đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cùng các sở, ban ngành liên quan về việc xây dựng lại lăng mộ cho bà Tài Nhân Cửu Giai Lê Thị thụy Thục Thuận.

Dòng tộc kiến nghị xây lại mộ vợ vua Tự Đức ở chỗ cũ - ảnh 1
Hiện ngôi mộ được đắp lại tạm bợ với hàng rào xung quanh để chờ ý kiến của UBND tỉnh. Ảnh: NGUYỄN DO

Trong đơn, bà con dòng tộc Nguyễn Phúc mong UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế và các sở, ban ngành liên quan xây dựng lại lăng mộ ở vị trí ban đầu. Đồng thời yêu cầu Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị phải bồi hoàn để làm lại lăng mộ theo bản vẽ thiết kế của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế như đã thỏa thuận tại buổi họp trước đó.

Đơn kiến nghị dẫn lời của PGS-TS Đỗ Bang, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử tỉnh Thừa Thiên-Huế: “Theo tôi, bây giờ phải tôn trọng nguyện vọng của con cháu Nguyễn Phúc tộc, nếu họ muốn giữ nguyên thì giữ nguyên. Theo đó huyệt mộ phải giữ nguyên trạng, thi hài để nguyên như vậy và xây lại lăng mộ theo quy củ của thế kỷ trước. Về lâu dài ngôi mộ sau này có thể sẽ trở thành một điểm tham quan của di tích. Về tâm linh, giữ nguyên như vậy đôi khi là điều hay cho bãi đỗ xe”.

Theo ông Dương Phước Thu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên-Huế: “Ngôi mộ mặc dù chưa được công nhận di tích nhưng xét về mặt lịch sử thì đó cũng là một bộ phận của di tích có giá trị lịch sử gắn liền với tổng thể của di tích triều Nguyễn tại Huế”. ông Thu cho biết thêm: Nếu ngôi mộ được xây lại ở vị trí mới thì chỉ phục vụ được việc thờ cúng, giải quyết phần nào về vấn đề tâm linh chứ giá trị lịch sử sẽ không còn.Dòng tộc kiến nghị xây lại mộ vợ vua Tự Đức ở chỗ cũ - ảnh 2
Con cháu Nguyễn Phúc tộc mong muốn được xây lại lăng mộ ở vị trí cũ. Ảnh: NGUYỄN DO

Mới đây, trong báo cáo trình lên UBND tỉnh, UBND TP Huế đã dẫn lời của ông Đỗ Trọng Bướm (Tổ trưởng tổ dân phố 11, phường Thủy Xuân): “Cái lăng không có chủ, bỏ hoang đã lâu năm, thành không còn, cây mọc bao phủ, nấm mộ không còn hiện trạng. Ngay giữa ngôi mộ tàn phế có cây to gốc đường kính khoảng 50 cm. Nhìn bên ngoài cây cối bao phủ, không thể phát hiện ra ngôi mộ bị tàn phế được”.

Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên, ông Bướm khẳng định trước lúc bị san ủi, ngôi mộ của bà Tài nhân họ Lê có hình vuông, diện tích khoảng 40 m2, tường thành xung quanh cao 70 cm, tấm bia vẫn còn trên mặt đất. Từ khoảng cách  5-7 m vẫn có thể nhìn thấy rõ.

Không riêng ông Bướm mà nhiều người dân khác tại tổ dân phố 11, phường Thủy Xuân cũng khẳng định trên khu đất này còn tồn tại một ngôi mộ cổ còn nguyên bia có hình thù giống như lăng bà Học Phi (một người vợ khác của vua Tự Đức) nhưng hình dạng nhỏ hơn.

Dòng tộc kiến nghị xây lại mộ vợ vua Tự Đức ở chỗ cũ - ảnh 3
Người dân cho rằng ngôi lăng mộ bị san bằng giống với lăng bà Học Phi (ảnh) nhưng nhỏ hơn. Ảnh: NGUYỄN DO

Như báo Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, dự án xây dựng bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cấp phép đầu tư xây dựng vào tháng 4-2016. Bãi đỗ xe có diện tích gần 17.000 mvới quy mô 100 ô tô, xe điện các loại và 120 xe máy.

Khi công ty thi công san ủi mặt bằng tại đây thì bị người dân sinh sống gần khu vực trên phản ánh đến các cơ quan chức năng, cho rằng trong lúc san đất làm bãi đỗ xe phía công ty đã san lấp luôn lăng mộ nghi của một người vợ vua Tự Đức. Trước thông tin này, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế yêu cầu đơn vị thi công dừng dự án để kiểm tra thì tìm kiếm được tấm bia và huyệt mộ của bà.

Sáng 7-7, UBND phường Thủy Xuân (TP Huế) đã có buổi làm việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP Huế. Tại cuộc họp này, bà con Nguyễn Phúc tộc muốn giữ nguyên vị trí lăng mộ, còn chính quyền thì đưa ra phương án di dời lăng mộ đi chỗ khác để dễ chăm sóc, quản lý.

NGUYỄN DO