‘Đột kích’ khu sơ chế chất thải chui lớn nhất Sài Gòn
(PLO)- Nhiều cơ sở sơ chế chất thải nuôi chó dữ nên lực lượng kiểm tra phải đi ô tô mới vào sâu được bên trong.

Trưa 2-11, đoàn công tác của Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Công an TP.HCM (PC49) bất ngờ “đột kích” vào khu vực sơ chế chất thải tại xã Lĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Đây được xem là khu vực sơ chế chất thải lớn nhất TP.HCM với diện tích lên đến hàng ngàn mét vuông với rất nhiều cơ sở hoạt động suốt ngày đêm.

Đoàn kiểm tra ghi nhận các cơ sở nói trên chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực giặt rửa nylon và bằm nhỏ các loại hạt nhựa… Toàn bộ nước thải, khí thải phát sinh trong quá trình hoạt động đều không được xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường.

Bước đầu, đoàn kiểm tra ghi nhận các cơ sở này hoạt động không phép và không tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường.

Người dân địa phương tỏ ra rất bất ngờ khi biết những cơ sở trên hoạt động chui. “Các cơ sở này đã hoạt động nhiều năm rồi. Họ xả nước tràn lan, các lò đốt thì phun khói đen mù mịt nhưng không hiểu sao chính quyền lại không dẹp được” - một người dân sống gần khu ô nhiễm bày tỏ.

Làm việc với cán bộ PC49, đại diện một cơ sở giặt rửa bao nylon cho biết vào cuối năm 2014 cơ sở này đã bị UBND huyện Bình Chánh xử phạt 13 triệu đồng về hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn cho phép nhưng huyện không yêu cầu phải ngừng hoạt động (!?)

Hiện đoàn công tác của PC49 đã mời lãnh đạo UBND xã Vĩnh Lộc A xuống hiện trường để phối hợp lập biên bản, xử lý vụ việc.

‘Đột kích’ khu sơ chế chất thải chui lớn nhất Sài Gòn - ảnh 1
 Đường vào khu tái chế chất thải không phép ở xã Vĩnh Lộc A.

‘Đột kích’ khu sơ chế chất thải chui lớn nhất Sài Gòn - ảnh 2

‘Đột kích’ khu sơ chế chất thải chui lớn nhất Sài Gòn - ảnh 3
 

Nhiều cơ sở nuôi chó dữ nên đoàn kiểm tra phải đi ô tô mới vào sâu được bên

 trong.

‘Đột kích’ khu sơ chế chất thải chui lớn nhất Sài Gòn - ảnh 4
 

‘Đột kích’ khu sơ chế chất thải chui lớn nhất Sài Gòn - ảnh 5
 Nước thải và khí thải được xả thẳng ra môi trường, không qua xử lý.

‘Đột kích’ khu sơ chế chất thải chui lớn nhất Sài Gòn - ảnh 6
 Nước thải ô nhiễm tù đọng làm cây cối chết hàng loạt.

TRUNG THANH