Đường dây “chăn dắt” ăn xin ở Biên Hòa: Sẽ xử lý những kẻ “chăn dắt”
Hai người có “thâm niên chăn dắt” đều không thừa nhận thuê người đi ăn xin.

Sáng 3-7, Công an phường Tân Biên tiếp tục lấy lời khai với ông Nguyễn Công Thành (44 tuổi, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) và bà Nguyễn Thị Ngọc (43 tuổi, xã Quảng Lợi, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) để làm rõ hành vi “chăn dắt” ăn xin của họ.

Bà Ngọc thừa nhận từng “chăn dắt” người già và trẻ em ở TP.HCM và đã bị công an xử lý. Sau đó bà bỏ hẳn nghề này và về quê nuôi con. Gần đây, con nghỉ hè nên bà vào TP Biên Hòa bán tăm bông kiếm thêm thu nhập. Còn ông S. (người đi ăn xin ở trong phòng trọ của bà Ngọc - PV) là người cùng quê, vào ở chung để đi ăn xin và bán tăm bông chứ không phải đi ăn xin thuê cho bà. “Hằng ngày ông S. nộp cho tôi 20.000 đồng tiền ăn, mỗi tháng đóng 100.000 đồng phòng trọ. Ông đi ăn xin được bao nhiêu thì gửi cho tôi, có ghi sổ. Khi nào ông về quê tôi trả lại cho ông. Việc ông ấy khẳng định là đi ăn xin cho tôi với công an là nói bậy vì hôm đó ông say rượu (!?)” - bà Ngọc nói.

Đường dây “chăn dắt” ăn xin ở Biên Hòa: Sẽ xử lý những kẻ “chăn dắt” - ảnh 1

Tại Công an phường Tân Biên, bà Ngọc luôn nói là không “chăn dắt” ăn xin trong khi những người ăn xin khẳng định là làm thuê cho bà. Ảnh: T.DŨNG

Bà cũng đổ thừa việc “chăn dắt” trước đây không phải do lỗi của bà mà phần lớn là do gia đình các em. Họ đồng ý cho bà đưa con cháu họ đi ăn xin chứ bà không ép buộc!

Ngược lại với lời khai nhận của bà Ngọc, đêm 30-6, khi làm việc với các cơ quan chức năng, ông S. bình thường, không có biểu hiện say rượu. Ông khai với công an là vợ chồng bà Ngọc thuê ông đi xin ăn  hơn ba tháng nay với mức “lương” 2,5 triệu đồng/tháng. Số tiền xin được trong ngày phải nộp hết cho vợ chồng bà Ngọc.

Cũng giống bà Ngọc, ông Thành cũng cho rằng mình chỉ cho những người ăn xin ở chung và thu tiền phòng, tiền ăn chứ không “chăn dắt”. Trong khi đó bốn người ăn xin lại khai với công an là hằng ngày họ đi ăn xin về được bao nhiêu tiền thì đều đưa hết cho ông Thành và ông Thành sẽ trả “lương” 3 triệu đồng/tháng.

Sau khi lấy lời khai, chiều 3-7, Công an phường Tân Biên đã hoàn tất hồ sơ và chuyển lên TP Biên Hòa xử lý.

TIẾN DŨNG

Lại gặp “người quen”

Đường dây “chăn dắt” ăn xin ở Biên Hòa: Sẽ xử lý những kẻ “chăn dắt” - ảnh 2
 
Về đường dây “chăn dắt” của ông Chung (ảnh) mà Công an phường Tân Biên đã chuyển hồ sơ lên Công an TP Biên Hòa, chúng tôi phát hiện vợ chồng ông này đã từng bị báo Đồng Nai vạch mặt vào tháng 9-2012 khi họ  “chăn dắt” người già và trẻ em ăn xin ở phường Long Bình (TP Biên Hòa).