Ngày 30-3, chủ tài khoản Facebook Nguyễn Sin đã lên làm việc với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM để làm rõ việc đăng thông tin “Vậy là chúng ta đã có ca đầu tiên tử vong!”.

Sau buổi làm việc, chủ tài khoản Facebook Nguyễn Sin sẽ phải giải trình với thanh tra sở về sự việc trong tuần này.

 Facebooker Nguyễn Sin đã lên gặp thanh tra sở - ảnh 1Những thông tin từ Facebook Nguyễn Sin. Ảnh chụp màn hình

Cụ thể, vào 13 giờ 53 phút ngày 28-3, tài khoản Facebook Nguyễn Sin đã đăng tải thông tin: “Vậy là chúng ta đã có ca đầu tiên tử vong!”. Dòng trạng thái (status) này sau hơn 30 phút đã thu hút hơn 14.000 lượt like, hơn 1.600 lượt chia sẻ (share).

Ngoài ra, trên trang (page) Sin Dubai cũng đăng thông tin: “Đã có ca tử vong đầu tiên tại Việt Nam!” cùng với phần cập nhật: “Bệnh nhân số 26 là bệnh nhân người Anh, 69 tuổi, tiền sử bệnh lý nền là tăng huyết áp, đái tháo đường tuyp 2, đã được lọc máu, đặt thở máy (từ ngày 15-3), sau khi phát hiện dương tính với virus. Những ngày qua các y bác sĩ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, các chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích, hô hấp, truyền nhiễm đã được Bộ Y tế tăng cường điều động từ Bệnh viện Bạch Mai liên tục hội chẩn trực tuyến hằng ngày để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân này. Tại Ý, 99% người nhiễm COVID-19 tử vong đều mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường”.

 Facebooker Nguyễn Sin đã lên gặp thanh tra sở - ảnh 2
Thông tin trên trang Sin Dubai. Ảnh chụp màn hình

Gần 2 tiếng sau khi đăng tải, tài khoản Nguyễn Sin đã xóa thông tin và đăng tải một thông tin khác: “Bệnh nhân chỉ đang nguy kịch, chưa tử vong. Mọi người đợi thông tin chính thức từ Bộ Y tế, trân trọng và xin nhận khuyết điểm!”.

Trưa 29-3, tên Facebook Nguyễn Sin, cũng đã đăng tải thông tin xin lỗi: “Từ tận đáy lòng mình, tôi xin nghiêm chỉnh chấp hành các quy định xử phạt về việc đưa tin thiếu kiểm chứng. Xin lỗi ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19, xin lỗi các y, bác sĩ những ngày qua đã tích cực vì người dân và các bệnh nhân, xin lỗi các anh chị độc giả đã quan tâm đến mình”.

Sau đó, Sở TT&TT TP.HCM đã liên hệ chủ tài khoản này và mời làm việc vào hôm nay.