Gạo ST-25 lọt tốp sự kiện khoa học 2019

Chiều 26-12, Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã công bố kết quả cuộc bình chọn 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2019.

10 sự kiện bao gồm các lĩnh vực cơ chế chính sách, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, nghiên cứu ứng dụng, tôn vinh nhà khoa học, hội nhập quốc tế.

Gạo ST-25 của kỹ sư Hồ Quang Cua (thứ 4, từ trái sang) được bình chọn là một trong 10 sự kiện khoa học công nghệ năm 2019. Ảnh: AH


Trong lĩnh vực cơ chế chính sách, sự kiện khoa học công nghệ nổi bật là việc ban hành Nghị quyết số 52 về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Lĩnh vực khoa học xã hội có sự kiện hội thảo khoa học quốc gia về "Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc của Tổ quốc - 40 năm nhìn lại".

Lĩnh vực khoa học tự nhiên, có sự kiện về vệ tinh Micro Dragon do Việt Nam thiết kế, chế tạo đã được phóng lên quỹ đạo tại Nhật Bản. Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tiến tới làm chủ công nghệ vệ tinh quan sát Trái đất, viễn thông của Việt Nam.

Trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng, có sự kiện khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia và Cổng dịch vụ công quốc gia. Đây là minh chứng thể hiện quyết tâm xây dựng chính phủ điện tử của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, sự kiện gạo ST-25 của kỹ sư Hồ Quang Cua được công nhận là gạo ngon nhất thế giới tại Hội nghị Thương mại gạo thế giới lần thứ 11 tổ chức tại Philippines cũng được bình chọn là sự kiện khoa học và công nghệ tiêu biểu nổi bật năm 2019.

Sự kiện Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam; Sự kiện Trung tâm Giám định ADN hài cốt liệt sĩ chính thức hoạt động; Sự kiện vaccine cúm mùa tam giá dạng mảnh bất hoạt chính thức được lưu hành từ tháng 1-2019 cũng được bình chọn là sự kiện khoa học công nghệ tiêu biểu năm 2019.

Trong lĩnh vực tôn vinh nhà khoa học, có sự kiện GS Phạm Hoàng Hiệp nhận giải thưởng Ramanujan.

Lĩnh vực hợp tác quốc tế, có sự kiện lần đầu tiên Techfrst Việt Nam được giới thiệu ra quốc tế.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm