Gia đình 17 người sẽ có giấy khai sinh
(PL)- Sau khi Pháp Luật TP.HCM đăng bài “Gia đình 17 người nghèo xơ xác bên dòng kênh đen”.

Bà Phan Thị Bình Thuận, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, đã có ý kiến chỉ đạo trung tâm trợ giúp pháp lý thực hiện khảo sát tình hình thực tế để có hướng tháo gỡ tình hình không có giấy tờ tùy thân của gia đình này.

Ngày 17-3, trung tâm trợ giúp pháp lý đã có báo cáo gửi Sở Tư pháp. Theo đó, bà Trần Thị Dung sinh ngày 12-6-1960, hộ khẩu thường trú 100/95 Dương Bá Trạc, phường 2, quận 8. Trong gia đình bà có chính xác là 19 người.

Bà Dung có nhà nhưng đã bán, nay gia đình không có điều kiện mua nhà, đi thuê và tạm trú nhiều nơi. Cách nay năm năm, chủ đất đã cho gia đình bà ở tại căn nhà này cho đến nay như phản ảnh của Pháp Luật TP.HCM. Mảnh đất này chủ đất đã được bồi thường, giải tỏa để triển khai dự án nên không đăng ký tạm trú được. Hiện nay chủ đầu tư đang triển khai dự án nên xã chuẩn bị cưỡng chế để giao đất.

Theo trung tâm, hiện tại gia đình bà Dung có 11 người chưa có giấy khai sinh. Cụ thể, con của bà Dung có một người chưa có giấy khai sinh là Trần Minh Liêm, sinh năm 1991 (chỉ có giấy chứng sinh).

Bà Trần Thị Kiều (đã chết năm 2009) là em gái bà Dung, có tám người con gồm bốn trai (Tâm sinh năm 1996, Tân sinh năm 1999, Tiến sinh năm 2001, Thanh sinh năm 2006) và bốn gái (Tiền sinh năm 2001, Tiên sinh năm 2002, Mi sinh năm 2008, Lan sinh năm 1987) đều không có giấy khai sinh, không có giấy chứng sinh. Bà Dung cũng không nhớ và không biết các cháu được sinh ở đâu. Hiện các cháu này do bà Dung nuôi dưỡng.

Ngoài ra còn có cu Bin sinh năm 2008 và bé Trúc sinh năm 2014 đều là cháu ngoại bà Kiều cũng không có giấy khai sinh.

Qua nắm tình hình, trung tâm trợ giúp pháp lý đã đề ra các giải pháp để giải quyết cho gia đình bà Dung. Theo đó, đăng ký khai tử cho bà Trần Thị Kiều tại UBND xã Bình Hưng; hỗ trợ đăng ký khai sinh ngay cho con bà Dung là Trần Minh Liêm, sinh năm 1991 và nhập hộ khẩu mẹ tại phường 2, quận 8.

Trung tâm sẽ soạn hộ đơn theo trình bày, xác minh của người làm chứng và đăng ký khai sinh cho các con và cháu ngoại bà Kiều (em của bà Dung) gồm 10 người nơi các cháu hiện đang sinh sống.

Ngoài ra, trong cuộc họp cùng ngày giữa Sở Tư pháp, Sở LĐ-TB&XH, UBND huyện Bình Chánh và UBND xã Bình Hưng cũng thống nhất hướng xử lý động viên, thuyết phục bà Trần Thị Dung đồng ý để trung tâm công tác xã hội đưa các trẻ vào làng SOS để các cháu được sinh sống ổn định, học tập và được chăm lo tốt hơn.

TN