Lá thư do cô Anna Chervenko (hiện sống tại Kiev, thủ đô Ukraine, là cháu nội phi công Poyarkov) gửi, có chữ ký của bà Tachianana, ông Alexander (là hai con của người phi công Xô Viết). Ngoài Bộ Quốc phòng, văn bản cũng được gửi tới Quân khu I, Tỉnh đội Thái Nguyên cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine.

Gia đình phi công Liên Xô gửi thư Bộ Quốc phòng Việt Nam - ảnh 1
Từ trái qua: Vợ, con gái, cháu ngoại phi công Liên Xô Poyarkov.

Thư viết:

Ông nội tôi, là đại úy phi công Liên Xô Poyarkov Yurii, trong thời gian làm nhiệm vụ quốc tế tại Việt Nam, đã hy sinh vào ngày 30-4-1971 tại vùng núi Tam Đảo (thuộc địa phận huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) cùng liệt sĩ, phi công MiG21 Công Phương Thảo.

Hiện tại, qua nhiều nguồn thông tin chính thức, chúng tôi được biết Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu I, Ban Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên và một số nhà khoa học đã tổ chức tìm kiếm và tìm thấy nhiều di vật và di hài của ông nội tôi. Chúng tôi hiểu sâu sắc rằng 47 năm là một quãng thời gian quá dài và tạo ra khó khăn không nhỏ trong việc còn có thể giữ lại được các phần của di hài chứa đầy đủ cấu trúc ADN. Tuy nhiên, gia đình chúng tôi vẫn tha thiết mong quý bộ tạo điều kiện để chúng tôi có thể nhận và chôn cất di hài cùng di vật của ông nội tội, tại quê nhà, TP Tirasspol (Moldova) nơi mà vợ ông, bà Zinaida Poyarkova đang sinh sống, đợi chờ ngày này…

Cũng qua lá thư, gia đình phi công Poyarkov bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Chính phủ Việt Nam, các cơ quan chức năng, các nhà khoa học trong nhóm tìm kiếm đã lần ra manh mối vụ mất tích bí ẩn gần nửa thế kỷ trước, xứng đáng với tình hữu nghị lâu dài giữa Việt Nam và Liên Xô trong lịch sử.

Do xa xôi cách trở và hoàn cảnh kinh tế khó khăn, gia đình ông Poyarkov ủy quyền cho một người Việt Nam - ông Nguyễn Anh Quân đứng ra liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các công việc liên quan. Ông Quân hiện là phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Kiev, đồng thời là đại diện của Phòng Thương mại và Công nghiệp Ukraine tại Việt Nam.

Gia đình phi công Liên Xô gửi thư Bộ Quốc phòng Việt Nam - ảnh 2
Ông Nguyễn Anh Quân (trái) cùng ông Công Văn Mão bên bàn thờ gia đình liệt sĩ Công Phương Thảo.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Quân cho hay thứ Sáu tuần trước, 16-11, ông đã lên Thái Nguyên chuyển thư, giấy ủy quyền và có buổi làm việc với Ban Chỉ huy quân sự Thái Nguyên. Tại đây cơ quan chức năng của Việt Nam đã thông tin quá trình tìm kiếm chuyên gia huấn luyện bay Poyarkov cùng phi công liệt sĩ Công Phương Thảo.

“Theo bên quân đội, đến nay đã xác định chính xác nhất có thể tình huống, vị trí chiếc máy bay rơi. Một số phần của chiếc MiG21U cũng như di vật liên quan tới hai phi công đã được tìm thấy. Tất cả đang đợi chỉ đạo của Bộ Quốc phòng để tiến hành các công việc tiếp theo” - ông Quân chia sẻ.

 

 ông Nguyễn Anh Quân thắp hương bàn thờ liệt sĩ Công Phương Thảo, tại nhà người anh họ Công Văn Mão, ở Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội. 

Trả lời qua điện thoại với phóng viên, Thượng tá Dương Ngọc Khánh, nguyên Chỉ huy trưởng quân sự huyện Đại Từ, người từng tham gia tìm kiếm cho biết địa phương đang nỗ lực để có kết luận cuối cùng, trả lời cho gia đình liệt sĩ Công Phương Thảo cũng như chuyên gia Poyarkov.

“Đầu tháng 10, quân sự tỉnh đã mở tiếp một cuộc tìm kiếm, thu được một số mảnh dù cùng mảnh vỡ nhỏ. Kết hợp với di vật tìm thấy hồi tháng 9 cũng như mảnh vỡ mà nhóm tìm kiếm ông Lê Anh bàn giao, đến nay Quân chủng Không quân đã xác định rõ sự việc rồi. Vấn đề còn lại là tổ chức hội thảo để có kết luận cuối cùng. Tinh thần là cố gắng hoàn tất trong tháng 12 này”, ông Khánh chia sẻ.

Cùng với việc thực hiện ủy nhiệm của gia đình ông Poyarkov, cuối tuần trước, ông Nguyễn Anh Quân đã đến thăm, thắp hương bàn thờ liệt sĩ Công Phương Thảo, tại nhà người anh họ Công Văn Mão, ở Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội. Đại diện hai gia đình phi công Liên Xô – Việt Nam đã trao đổi, thống nhất phối hợp để giải quyết tốt nhất các vấn đề còn lại của người đã khuất trong chiến tranh.