Cuối tháng 9-2017, cụ Hà Thị Quắn (huyện Đông Hòa, Phú Yên) đến BV đa khoa quốc tế Vinmec Nha Trang để tái khám. Thấy cụ bà 92 tuổi đi lại nhanh nhẹn, da dẻ hồng hào, tươi cười trò chuyện với mọi người, ai cũng ngỡ ngàng khi biết cụ vừa trải qua một ca phẫu thuật phức tạp hồi cuối tháng 7 vừa qua.

Giải phóng khối u buồng trứng cho cụ bà 92 tuổi - ảnh 1Cụ Hà Thị Quắn sớm hồi phục sau ca phẫu thuật tại BV đa khoa quốc tế Vinmec Nha Trang. BS Bùi Thị Thúy Phi là người thực hiện ca phẫu thuật cho cụ.

Cụ Quắn được chẩn đoán mắc u nang buồng trứng lớn. Khối u quái ác lọt vào túi cùng sau gây chèn ép vùng tiểu khung, phía trước đè vào bàng quang, phía sau đè vào trực tràng. Đây là lý do những cơn đau tức vùng bụng và chứng rối loạn đại tiểu tiện xuất hiện, trở thành cơn ác mộng với cụ trong suốt hơn một năm qua.

Cắt bỏ thành công khối u nặng 1k g

Phẫu thuật cắt bỏ khối u là giải pháp tối ưu. Nhưng khó khăn lớn nhất là tuổi cụ Quắn cao, lại bị tăng huyết áp mạn tính khiến quá trình gây mê hồi sức sẽ là một thử thách.

Sau khi nghiên cứu kỹ tình hình sức khỏe người bệnh và hội chẩn liên chuyên khoa (ngoại tiết niệu, gây mê hồi sức), BS Bùi Thị Thúy Phi - khoa Sản phụ (BV đa khoa quốc tế Vinmec Nha Trang) đã xác định phương án tối ưu để giải quyết dứt điểm khối u cho cụ Quắn: Gây tê tủy sống. Do bệnh nhân đã cao tuổi, không thể gây mê khí quản để mổ nội soi nên các bác sĩ đã quyết định chọn giải pháp gây tê tủy sống rồi tiến hành mổ mở, giúp giải phóng khối u và tránh được khả năng gây vỡ khối u trong quá trình phẫu thuật, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Với kinh nghiệm phẫu thuật và gây mê dày dạn, kíp mổ đã cắt bỏ thành công khối u nặng khoảng 1 kg mà không bị vỡ. Sau ca mổ, cụ Quắn tỉnh táo, ăn uống tốt, nói chuyện bình thường, các chỉ số huyết động đều ổn định. Việc phẫu thuật cho bệnh nhân tuổi cao thường khiến vết mổ lâu lành do bệnh nhân vận động và ăn uống kém. Tuy nhiên, cụ Quắn rất minh mẫn, da dẻ hồng hào. Sau chín ngày được chăm sóc đặc biệt, cụ Quắn đã hồi phục sức khỏe và xuất viện.

Hàng ngàn người bệnh được hỗ trợ chi phí

Trong lần tái khám vào cuối tháng 9 sau hai tháng xuất viện, cụ vui mừng chia sẻ: “Vết mổ đã hết đau, tôi đi lại, ăn uống ngon miệng và có thể đại tiểu tiện bình thường. Tôi khỏe được như thế này cũng là nhờ BS Thúy Phi và BV Vinmec Nha Trang đã quyết tâm chữa trị tới cùng cho người bệnh”.

Niềm vui của cụ Quắn và gia đình còn nhân lên khi toàn bộ chi phí phẫu thuật, điều trị đều được Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) hỗ trợ. Đây là chương trình phẫu thuật từ thiện do Quỹ Thiện Tâm triển khai tại các bệnh viện Vinmec trên cả nước, dành cho bệnh nhân nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, người có công với cách mạng, mức hỗ trợ lên tới 100% chi phí. Trong gần một năm qua, đã có hàng ngàn người bệnh nan y được Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ chi phí điều trị.

Hiện nay Quỹ Thiện Tâm tiếp tục hỗ trợ bệnh nhân ung bướu, tim mạch, ghép tạng, ghép tế bào gốc, phẫu thuật tiết niệu, chấn thương chỉnh hình, tiêu hóa, điện quang can thiệp... Bệnh nhân có thể tìm hiểu thông tin về chương trình qua số điện thoại: 0934.651.926 hoặc email: vctt@quythientam.com

Thông tin tham khảo

Quỹ Thiện Tâm là tổ chức từ thiện phi lợi nhuận do Tập đoàn Vingroup thành lập năm 2006 với nhiệm vụ triển khai các chương trình nhân đạo. Ngoài lĩnh vực y tế, mỗi năm quỹ dành hàng ngàn tỉ đồng hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn; cấp học bổng; xây nhà tình nghĩa và cơ sở hạ tầng cho các xã nông thôn; tài trợ hoạt động từ thiện, góp phần đem đến thay đổi trên khắp cả nước.