Chiều 3-8, tại trụ sở Sở GD&ĐT tỉnh Hoà Bình, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, đã có cuộc trả lời báo chí về vụ việc gian lận điểm thi vừa bị khởi tố tại tỉnh này.

Ông Đắc cho hay với tư cách là người đứng đầu ngành giáo dục tỉnh Hoà Bình, ông lấy rất làm tiếc về sự việc vừa xảy ra và xin lỗi các bậc phụ huynh, học sinh, các thầy, cô giáo. Đồng thời khẳng định Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình không che giấu sự việc bởi đã chủ động báo cáo với ban chỉ đạo thi, công an, Bộ GD&ĐT khi nhận thấy những điều bất thường tại hội đồng thi THPT quốc gia 2018.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình 'xin lỗi và cảm thấy rất buồn' - ảnh 1
Ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD& ĐT tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Zing

Cũng theo ông Đắc, hiện Sở đã nhận được lệnh triệu tập của Bộ Công an với ông Nguyễn Khắc Tuấn - Chuyên viên phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Sở GD&ĐT Hoà Bình và ông Đỗ Mạnh Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Ông Đắc cũng cho hay ông đang chờ công an xác minh, sau khi có kết quả sẽ thực hiện theo kết luận của cơ quan chức năng và quy chế thi, quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, ông khẳng định Ban chỉ đạo thi đã chỉ đạo nghiêm túc.

Hiện Sở GD&ĐT Hòa Bình vẫn chưa xác định được có bao nhiêu bài thi bị can thiệp. Chưa biết được cá nhân nào tham gia và hành vi gian lận như thế nào.

Trả lời về việc tại sao từng khẳng định với báo chí rằng việc tổ chức thi của tỉnh tốt nhưng cuối cùng lại xảy ra sai phạm, ông Đắc dừng lại vài giây rồi nói rằng Ban chỉ đạo thi của tỉnh chỉ đạo rất nghiêm túc công tác tổ chức thi, cá nhân ông tin tưởng cấp dưới.

"Khi lãnh đạo địa phương gọi anh em chấm thi lên làm việc, mọi người đều khẳng định là làm đúng và quả quyết chịu trách nhiệm với lãnh đạo địa phương, Sở về việc này. Tôi nghĩ mình không chủ quan và tôi tin tưởng anh em. Giờ sự việc này tôi rất buồn và thấy áy náy", ông Đắc nói.

Khởi tố, bắt giam 2 cán bộ

Chiều 3-8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đã tiếp nhận vụ án và ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam bốn tháng, lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với:

1. Đỗ Mạnh Tuấn, sinh ngày 4-12-1979,  phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.

2. Nguyễn Khắc Tuấn, sinh ngày 12-1-1981, chuyên viên Phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình.

Cả hai bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình 'xin lỗi và cảm thấy rất buồn' - ảnh 2
Ông Đỗ Mạnh Tuấn (trái) và Nguyễn Khắc Tuấn. Ảnh: BCA

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang khẩn trương điều tra làm rõ toàn bộ vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, sáng cùng ngày, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ để điều tra nghi vấn gian lận điểm thi xảy ra tại tỉnh này.

Đầu giờ chiều, trao đổi với PV, ông Đinh Thế Hệ, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình, cho biết Công an tỉnh Hòa Bình đã chuyển hồ sơ vụ án lên CQĐT Bộ Công an thụ lý theo thẩm quyền. Hiện vụ án được Bộ Công an giải quyết theo quy định pháp luật.