53/94 người được công nhận GS, PGS sau đợt rà soát cuối
(PLO)- Bộ GD&ĐT cho biết sau đợt rà soát 94 ứng viên còn lại chỉ có 53 ứng viên được công nhận GS, PGS.
Chiều 2-4, Bộ GD&ĐT cho biết đến thời điểm này công tác rà soát hồ sơ của 94 ứng viên GS, PGS có dấu hiệu chưa đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định hoặc có khiếu kiện đã hoàn thành.
Theo đó, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã tiến hành kiểm tra, xác minh hồ sơ của 94 ứng viên nêu trên. Việc kiểm tra, xác minh được thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm. Kết quả như sau: Có 53 ứng viên đảm bảo đủ tiêu chuẩn, điều kiện, được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS. Còn 41 người không được công nhận do hồ sơ không đảm bảo theo quy định hoặc có đơn xin rút khỏi danh sách công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017. Như vậy năm 2017 có 1.184 người được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS, đạt tỉ lệ 77% (tỉ lệ này năm 2016 là 75,5%).
Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ chiều 2-4, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch Hội đồng Chức danh GS nhà nước Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo Chính phủ về kết quả rà soát 94 hồ sơ nêu trên. Từ kết quả này, Hội đồng Chức danh GS nhà nước sẽ thực hiện theo đúng quy định là chỉ công nhận những ứng viên đủ tiêu chuẩn. Bộ cũng sẽ tiếp tục xử lý các cơ sở giáo dục công nhận số giờ giảng cho các ứng viên không chính xác và sẽ công bố công khai cho công luận.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng nhấn mạnh Hội đồng Chức danh GS nhà nước chỉ công nhận các ứng viên đủ điều kiện, còn việc bổ nhiệm GS hay PGS là do các cơ sở giáo dục tự quyết định.
Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Hội đồng Chức danh GS nhà nước đã nghiêm túc trong việc rà soát 94 hồ sơ của các ứng viên GS, PGS, trong đó có những hồ sơ đã được rà soát nhiều lần. Thủ tướng nhấn mạnh đây là tinh thần làm việc rất đúng nguyên tắc, công khai, minh bạch.
HÀ PHƯỢNG