(PL)- Chiều 6-3, TS Văn Đình Ưng, Trưởng ban Thông tin tuyên truyền của Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ ngoài công lập (VIPUA), cho biết VIPUA vừa gửi công văn đề xuất ba tiêu chí thay thế điểm sàn đến Bộ GD&ĐT sau khi Bộ công bố sẽ bỏ điểm sàn từ năm 2014.

 

Theo đề xuất, Bộ chỉ nên quy định “điều kiện cần” để được vào học các trường ĐH, CĐ là người học phải có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Còn “điều kiện đủ” - điều kiện để người học được xét tuyển vào từng ngành đào tạo ở mỗi trường - phải do từng trường quyết định tùy theo tính chất ngành nghề và thương hiệu của mỗi trường.

VIPUA đề xuất ba tiêu chí thay thế điểm sàn kỳ thi “ba chung” gồm: Một, bảo đảm thật tốt chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT ngay từ năm học này về cả hai mặt chất lượng đề thi và kỷ cương thi cử. Hai, Bộ cần quy định chỉ tiêu đào tạo của các trường (tốt nhất theo từng ngành đào tạo) dựa trên các tiêu chí: Đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, suất đầu tư/sinh viên, nhu cầu nhân lực, tổ chức bộ máy, tính minh bạch của tài chính... và có các chế tài với những trường vi phạm các quy định đó. Ba, Bộ cần yêu cầu các trường phải công khai, minh bạch bộ tiêu chí quy định “điều kiện đủ” trong tuyển sinh của mình và có chế tài với các trường vi phạm bộ tiêu chí này.

Q.DŨNG