Bác sĩ Việt Nam đầu tiên tham gia tổ chức WAO của thế giới
(PLO)- Ở tuổi 33, TS-BS Phạm Lê Duy đã trở thành hình mẫu của nhiều thế hệ sinh viên y dược vì sự nhiệt huyết, năng động và gặt hái nhiều thành tích trong chuyên môn.
Năm 2020 có lẽ là năm để lại nhiều dấu ấn cho TS-BS Phạm Lê Duy (Trường ĐH Y Dược TP.HCM). Không chỉ vinh dự giành được giải thưởng Quả cầu vàng của Bộ KH&CN, BS Lê Duy cũng trở thành một trong 12 gương mặt đạt danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu” của Thành đoàn TP.HCM.

Chưa hết, cuối năm 2020, BS Lê Duy còn lọt vào top 10 gương mặt “Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu toàn quốc” do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam trao tặng.

Đầu vào thủ khoa, đầu ra được ở lại

Được biết TS-BS Phạm Lê Duy (quê Tiền Giang) từng là thủ khoa đầu vào năm 2005 với số điểm 30,5 (khối B) khi trúng tuyển ngành y đa khoa của Trường ĐH Y Dược TP.HCM.

Lê Duy cho hay anh thích ngành y lẫn sư phạm từ nhỏ khi được đi theo mẹ nghe giảng về môn sinh học, về con người nên khi lên THPT, anh quyết tâm theo đuổi ngành y.

Đặc biệt, mặc dù chương trình y khoa rất nặng và khó nhưng Lê Duy nỗ lực hoàn thành một cách xuất sắc. Sau khi kết thúc khóa học ĐH, Duy cũng lọt trong top 10 thủ khoa đầu ra, được nhà trường giữ lại để giảng dạy, nghiên cứu.

Hiện BS Lê Duy là bí thư Đoàn khoa Y. Anh luôn say mê các hoạt động Đoàn, đội từ thời học sinh. Lê Duy thẳng thắn: “Chính hoạt động phong trào đã giúp mình trưởng thành rất nhiều, nhạy bén hơn, biết điều hành, xử lý sự cố… mà không trường lớp nào dạy được. Đó cũng là những kỹ năng rất cần thiết cho một bác sĩ hay một nhà khoa học”.

Bác sĩ Việt Nam đầu tiên tham gia tổ chức WAO của thế giới - ảnh 1
TS-BS Phạm Lê Duy trong một buổi giảng dạy cho sinh viên. Ảnh: P.ANH

Dấn thân vào lĩnh vực sinh lý, miễn dịch

TS-BS Phạm Lê Duy đang giảng dạy tại bộ môn sinh lý - sinh lý bệnh - miễn dịch của Trường ĐH Y Dược TP.HCM. Anh cũng là bác sĩ tại Phòng khám dị ứng và miễn dịch lâm sàng tại BV ĐH Y Dược TP.HCM.

Lý giải việc theo đuổi lĩnh vực đặc biệt này, BS Lê Duy cho biết khi kết thúc khóa học ĐH, anh chọn học chuyên sâu về dị ứng - miễn dịch lâm sàng. Theo anh, đây là lĩnh vực khá khó khi học đại cương. Sau đó, khi đi lâm sàng ở bệnh viện, anh hiểu thêm về tầm quan trọng của miễn dịch trong điều trị nhưng lại không được học chuyên sâu.

Thế nhưng lĩnh vực này chưa phát triển ở Việt Nam trong khi bệnh nhân liên quan lĩnh vực này ngày càng nhiều nhưng chưa được điều trị bài bản. “Điều này thôi thúc tôi muốn theo đuổi chuyên sâu và muốn góp phần hỗ trợ, giúp bệnh nhân được điều trị tốt hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống của họ hơn” - BS Lê Duy nói.

Đầu năm 2012, BS Lê Duy được giới thiệu sang Hàn Quốc tham gia khóa nghiên cứu sinh thẳng lên tiến sĩ tại trường y của ĐH Ajou (Hàn Quốc) để học sâu về dị ứng - miễn dịch lâm sàng.

Trong năm năm học tại Hàn Quốc, BS Lê Duy được gia nhập Ban chấp hành Tổ chức Dị ứng thế giới (WAO) và là người Việt Nam đầu tiên tham gia vào tổ chức này. Mục đích của BS Lê Duy là được kết nối bác sĩ Việt Nam với bác sĩ quốc tế để cùng trao đổi kinh nghiệm, học thuật, đưa ngành miễn dịch dị ứng ở Việt Nam phát triển hơn.

Đến tháng 3-2017, BS Lê Duy quyết định trở về Việt Nam để tiếp tục nghiên cứu và tham gia công tác đào tạo.

Đến nay, TS-BS Phạm Lê Duy đã có 25 bài nghiên cứu đăng trên các tạp chí quốc tế chuyên ngành dị ứng - miễn dịch lâm sàng. Trong đó, anh đã thực hiện và tham gia các nghiên cứu y sinh học phân tử để tìm ra các cơ chế bệnh sinh, các dấu ấn sinh học để chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến dị ứng và miễn dịch như hen suyễn, mề đay, viêm da cơ địa.

Sự dấn thân can đảm

Về công tác giảng dạy, BS Lê Duy là giảng viên trẻ, được đào tạo bài bản, nhiệt tình và luôn được sinh viên yêu mến trong giảng dạy cũng như hướng dẫn thực hành lâm sàng.

Với thành tích học tập xuất sắc nhưng Lê Duy lựa chọn lĩnh vực sinh lý - miễn dịch, một lĩnh vực chưa phát triển nhiều ở Việt Nam cũng là một sự dấn thân và can đảm. Hiện nay, nhà trường đang đi đầu trong việc đổi mới chương trình đào tạo y khoa dựa trên chuẩn năng lực. Trong đó, khoa có đẩy mạnh module về miễn dịch - sinh lý miễn dịch nên chắc chắn sẽ là cơ hội cho Lê Duy có đất dụng võ.

PGS-TS VƯƠNG THỊ NGỌC LAN, Quyền Trưởng Khoa y,
Trường ĐH Y Dược TP.HCM
 


PHẠM ANH