Bị đình chỉ vì mang đồng hồ thông minh vào phòng thi
(PLO) - Thí sinh này thi tại điểm thi trường THPT Marie Cuire, quận 3, TP.HCM. 

Ông Nguyễn Tiến Đạt, phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, em này sử dụng đồng hồ thông minh trong khi làm bài môn vật lý. 

Theo quy định, việc sử dụng đồng hồ thông minh cũng như sử dụng điện thoại di động nên buộc phải cấm thi.

Ngoài ra, ông Đạt cho biết, trong bài thi buổi sáng có 2 cán bộ tại điểm thi trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1, TP.HCM phải viết tường trình và làm kiểm điểm vì để TS mang đề thi ra ngoài. Tuy nhiên, thực tế là theo quy chế thì trong bài thi tổ hợp thì chỉ môn cuối cùng trong tổ hợp đó thi xong mới được mang đề ra ngoài. Trong khi môn vật lý dù các em TS tự do chỉ thi môn này nhưng đây mới là môn đầu tiên thôi nên việc làm này của cán bộ là sại nguyên tắc thi tổ hợp và quy chế của Bộ GD&ĐT. 

Theo ông Đạt, lỗi này là sai nhưng không làm ảnh hưởng đến việc bảo mật đề thi, chưa đến mức phải đình chỉ nên chỉ yêu cầu 2 cán bộ này làm bản tường trình và làm kiểm điểm để rút kinh nghiệm cho bài thi tổ hợp Khoa học xã hội ngày mai.

Theo ông Đạt, trong buổi thi sáng nay với bài thi khoa học tự nhiên, toàn TP vắng 660 lượt thí sinh dự thi. Cụ thể môn vật lý 48.281 TS đăng ký dự thi nhưng vắng 238 em, môn hóa học có 48.836 em đăng ký dự thi nhưng vắng 241 em, môn sinh học có 47.501 em đăng ký dự thi nhưng vắng 181 em. Môn ngoại ngữ có 62.764 TS đăng ký dự thi nhưng vắng 313 TS.

Như vậy tính đến hôm nay, toàn TP thi diễn ra an toàn và nghiêm túc. Có hai TS bị đình chỉ thi và không có cán bộ nào vi phạm quy chế thi. Riêng về đề thi, ông Đạt cho biết đúng là có 7 mã đề phải đính chính nhưng chỉ sai về mặt kỹ thuật đánh máy chứ không ảnh hưởng đến chuyên môn và được cán bộ xử ly kịp thời bằng việc kèm phiếu đính chính đi kèm cho TS nên không ảnh hưởng đến việc bài của các em.