“Tiêm ngừa vaccine là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa bệnh lây nhiễm nên phải duy trì. Tuy nhiên, thông tin phản ứng sau tiêm vaccine Quinvaxem trong năm 2013 đã khiến nhiều phụ huynh lo ngại, ảnh hưởng đến chương trình tiêm chủng mở rộng.

 

Do vậy các hoạt động truyền thông cần nâng cao nhận thức đúng đắn về lợi ích tiêm ngừa vaccine để các bậc phụ huynh an tâm khi đưa con tiêm phòng” - TS Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), phát biểu tại buổi góp ý dự thảo kế hoạch truyền thông về tiêm chủng giai đoạn 2014-2016, tổ chức ở TP.HCM vào ngày 17-4.

Theo ông Anthony Burnett, đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam, kết quả khảo sát nhanh với hơn 1.300 cha mẹ có con trong độ tuổi tiêm ngừa và nhân viên y tế tại sáu tỉnh cho thấy khoảng 65% phụ huynh muốn biết thêm lợi ích của việc tiêm ngừa, nguy cơ và cách xử lý tác dụng phụ sau tiêm, lịch tiêm chủng, nguồn cung cấp vaccine… “Mặc dù nhân viên y tế phường, xã được xác định là nguồn thông tin quan trọng, đáng tin cậy nhưng chỉ có 53% cha mẹ được nhân viên y tế phường, xã tư vấn trước khi tiêm chủng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do có đến 28% nhân viên y tế phường, xã không được đào tạo kỹ năng truyền thông trực tiếp, kỹ năng tư vấn nên khó tiếp cận phụ huynh” - ông Anthony cho biết thêm.

TRẦN NGỌC