Chọn nghề phù hợp để lập nghiệp
(PLO)- Chủ đề "Chọn nghề phù hợp để lập nghiệp" sẽ diễn ra từ 9 giờ đến 11giờ ngày 18.05.2013. Nội dung chương trình được tường thuật trực tiếp trên Báo Pháp luật TP.HCM Online và trang thông tin trực tuyến tuvantuyensinh.vn.

Khách mời tham gia trả lời trực tuyến trong chương trình gồm các chuyên gia, nhà giáo đến từ Bộ GD&ĐT, Sở LĐ-TB&XH và các trường đại học, cao đẳng tại TP.Hồ Chí Minh:

(1) PGS.TS Nguyễn Đình Phư - Chủ tịch Hội đồng cố vấn trang Onthi.net.vn, Giảng viên Đại Học Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh

(2) Thầy Nguyễn Quốc Cường - Chuyên viên tuyển sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo

(3) Thạc sĩ Phan Bửu Toàn- Phó hiệu trưởng Trường Cao đằng nghề Du lịch Sài Gòn

(4) Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó hiệu Trưởng Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương

 (5) Thầy Trần Văn Hùng - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist

 (6) Cô Nguyễn Thị Hồng - Phó trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng nghề TP.Hồ Chí Minh

Ngay từ bây giờ, các quý phụ huynh và học sinh quan tâm đến việc hướng nghiệp trong tương lai có thể đặt câu hỏi tại đây.

Các thầy cô giáo đã có mặt từ rất sớm để chuẩn bị tư vấn cho các học sinh. Ảnh: Huyền Vi

- Thanh Cần - Email: thanhcan…@gmail.com

 Thưa thầy, trong ngày đi làm thủ tục dự thi, em cần mang theo những giấy tờ gì ạ?

Thầy Nguyễn Quốc Cường - Chuyên viên tuyển sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo

Chào em !

Theo quy định, khi làm thủ tục dự thi, thí sinh cần mang theo các loại giấy tờ sau:

- Giấy chứng minh nhân dân

- Giấy báo dự thi hoặc thẻ dự thi

- Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời ( đối với những thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2013) hoặc bằng tốt nghiệp ( đối với thí sinh tốt nghiệp THPT những năm trước)

Tất cả các loại giấy tờ trên phải sử dụng bản chính, không sử dụng bản phocopy  ( kể cả photocopy có công chứng)


Thầy Nguyễn Quốc Cường - Chuyên viên tuyển sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Huyền Vi

- Lý Tưởng - Email: tuong4545…@gmail.com

Em chào chương trình, qua các phương tiện thông tin, em được biết sinh viên tốt nghiệp đi xin việc ngoài chuyên môn còn đòi hỏi kỹ năng mềm, em muốn biết Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn có đào tạo kỹ năng đó cho sinh viên trong quá trình học tập không ạ?

Thạc sĩ Phan Bửu Toàn - Phó hiệu trưởng Trường Cao đằng nghề Du lịch Sài Gòn;

Chào bạn, Vì là trường đào tạo về chuyên ngành du lịch nên nhà trường rất chú trọng về kỹ năng và các phần thực hành và vấn đề này chiếm 70% trong tổng thời lượng đào tạo của khóa học. các kỹ năng mềm được lòng ghép vào chương trình chính khóa, các chuyên đề riêng đặc biệt như các kỹ năng: giao tiếp, xử lý tình huống, trình bày trước đám đông, kỹ năng làm việc nhóm, kiềm chế cảm xúc, tư duy sáng tạo... cám ơn bạn!

Thạc sĩ Phan Bửu Toàn- Phó hiệu trưởng Trường Cao đằng nghề Du lịch Sài Gòn. Ảnh: Huyền Vi

- Lý Trung Tâm - Email: trungtam…@yahoo.com.vn

Thưa thầy, cô nếu trong quá trình học tập em đạt loại giỏi thì Trường có chế độ học bổng hay không?


Chào em Trung, tại trường Hùng Vương, khi các em học khá và điểm rèn luyện tốt thì tất cả các em hệ A cũng như hệ B đều được học bổng theo qui định.

Thân ái chào em.
Cô Nguyễn Thị Hồng - Phó trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng nghề TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: Huyền Vi

- Kim Anh - Email: kimanh…@yahoo.com.vn


Thưa thầy, xin thầy nói rõ chỗ đào tạo dài hạn và ngắn hạn giúp em, em mới tốt nghiệp THCS thì học hệ nào ạ? Em cảm ơn thầy.

Thạc sỹ Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó hiệu Trưởng Trường  Cao đẳng nghề Hùng Vương

Chào em Kim Anh.

Hệ dài hạn và ngắn hạn là tên gọi trước đây, nay Hệ dài hạn : Có thời gian đào tạo từ 1,5 năm trở lên, nay gọi là hệ Trung cấp nghề hay Cao đẳng nghề. Hệ ngắn hạn : có thới gian đào tạo từ 1 tuần đến dưới 6 tháng, nay gọi là hệ Sơ cấp nghề và dạy nghề thường xuyên, đối với hệ Sơ cấp nghề tổng số giờ đào tạo tối thiểu 300 giờ, thời gian đào tạo khoảng 3 tháng. Thông tin chi tiết mời em vào trang web: hungvuongtech.edu.vn

Thân ái chào em.
Thạc sỹ Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó hiệu Trưởng Trường  Cao đẳng nghề Hùng Vương. Ảnh: Huyền Vi

- Nguyễn Hoàng Minh - Email: Nguyenhoangminh…@gmail.com

 Thưa thầy, em muốn học ngành Quản trị Nhà hàng của Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist. Em nghe nói học các ngành Quản trị thì cần nhiều kinh nghiệm mới xin được việc làm. Em rất hoang mang về việc này. Em mong thầy tư vấn giúp em.

Thầy Trần Văn Hùng - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist

Chào Minh

Đây là chuyên nghành có số lượng đào tạo hàng năm trên 1500 HV, trên 95% có việc làm phù hợp đúng chuyên  ngành đào tạo. Với quy trình đào tạo của trường hầu hết các doanh nghiệp đều chấp nhận , các em có thể tìm việc làm partime ngay còn khi đang theo học tại trường. Mời em đến trường theo địa chỉ: 23/8 Hoàng việt , Phường 5, Tân Bình để biết thêm chi tiết


Thầy Trần Văn Hùng - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist. Ảnh: Huyền Vi

- Vũ Trường - Email: xalanho@yahoo.com)

Thưa thầy, em ở xa các địa điểm tuyển sinh của Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn, vậy em phải nộp hồ sơ theo cách nào? Trường có nhận hồ sơ qua đường bưu điện không ạ?


Thạc sĩ Phan Bửu Toàn- Phó hiệu trưởng Trường Cao đằng nghề Du lịch Sài Gòn

Chào bạn, hiện nay trường CDN du lịch Sài Gòn có nhiều điểm nhận hồ sơ tại các tỉnh như: Tây Ninh, Khánh Hòa, Bình Thuận, Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang, Bến Tre vì thế bạn có thể lên trang web dulichsaigon.edu.vn xem thêm chi tiết, việc nộp hồ sơ  đường bưu điện vẫn được. Cám ơn bạn!

- Quốc Văn - Email: quocvan…@yahoo.com.vn

Em chào thầy, học lực của em chỉ ở mức trung bình, vì vậy em dự định sẽ đi học nghề, em yêu thích nghệ thuật trang trí, nhờ quý thầy hướng dẫn cho em học nghề nào thì phù hợp và dễ tìm việc làm? Em xin cảm ơn.

Thạc sỹ Nguyễn Ngọc Hạnh

Chào em Văn.

Theo học lực và sở thích của em, thầy thấy em chọn và học nghề Thiết kế đồ họa tại trường Hùng Vương là rất tốt, nghề này hiện tại có nhu cầu tuyển dụng khá cao em ạ.

Em có thể liên hệ trang hungvuongtech.edu.com để biết thêm thông tin em nhé.

Thân ái chào em.

- Nguyễn Gia Bảo - Email: Giabao.nguyen…@yahoo.com


Thưa cô, em có được biết là sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng nghề tại ngành " Cắt gọt kim loại - CNC" tại Trường Cao đẳng nghề Tp.HCM tiếp tục được nâng cao trình độ miễn phí và làm việc tại các công ty Nhật. Cô có thể cho em biết thêm thông tin về chương trình này?


 Cô Nguyễn Thị Hồng, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng nghề TP.Hồ Chí Minh.

 Nghề Cắt gọt kim loại- CNC tại trường,  đã được Công ty Kim Hoàng Kim phối hợp hỗ trợ đào tạo tiếng nhật miễn phí đồng thời hỗ trợ một số thiết bị máy học phục vụ học tập tạo điều kiện các em sau khi ra trường được làm việc các công ty nhật tại Việt Nam, một số em có khả năng cao hơn còn có cơ hội qua nước Nhật làm việc


Các thầy cô trong ban tư vấn. Ảnh: Huyền Vi

- Nguyễn Hoàng Bảo Trâm - Email: Nguyenhoangbao.tram...@gmail.com

Thưa Thầy, hiện nay chúng em đang tập trung ôn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, vậy em có nên đi ôn thi ĐH -CĐ từ bây giờ luôn không? Mong thầy tư vấn giúp em.

 PGS.TS Nguyễn Đình Phư

Thực ra hai khối kiến thức này giống nhau rất nhiều. Nếu có đủ sức khỏe và thời gian thì việc ôn song song sẽ rất có lợi. Kiến thức thi THPT ít hơn, cơ bản hơn kiến thức TSĐH.


PGS.TS Nguyễn Đình Phư - Chủ tịch Hội đồng cố vấn trang Onthi.net.vn, Giảng viên Đại Học Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh

-
Hà Văn Huy - Email: vanhuy...@yahoo.com


Thưa thầy, em chọn học nghề, thầy có thể tư vấn giúp em nghề nào có thu nhập cao hiện nay không ạ? Và nơi đào tạo ạ?

Thạc sỹ Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó hiệu Trưởng Trường  Cao đẳng nghề Hùng Vương

Chào em Huy.

Nghề có thu nhập cao hiện nay ở trường khá nhiều, tuy nhiên tùy vào khả năng và mức độ nhạy bén của từng học viên sau khi ứng tuyển em ạ. Đó là nghề Vận hành sửa chữa thiết bị lạnh; cơ điện tử và Cắt gọt kim loại.

Thân ái chào em.

- Trần Khánh Hoàng - Email: trankhanhhoang.95…@gmail.com

Em chào thầy, học phí là vấn đề quan tâm hàng đầu của học sinh khi đăng ký học. Xin thầy cho biết mức học phí của Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist? Chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh khi đăng kí học ạ?

Thầy Trần Văn Hùng - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist

Chào Hoàng,

Em có thể tham khảo học phí trên webside: www.sthc.edu.vn. Mức học phí hiện nay đối với lớp Trung cấp là:10 triệu /năm trong đó có sự hỗ trợ học bổng của tổng công ty Du lịch Sài Gòn là 5 triệu đồng. Ngoài ra trong điều kiện gia đình khó khăn thì nhà trường sẽ hỗ trợ khác phù hợp với từng em.

- Nguyễn Bảo Linh - Email: Baolinh.nguyen…@gmail.com

Thưa cô, em muốn vào học tại Trường Cao đẳng nghề Tp.HCM nhưng qua tham khảo thì thấy Trường đào tạo các ngành phù hợp cho các bạn nam hơn. Em là con gái thì học các ngành kỹ thuật có hợp không? Cơ hội việc làm cho nữ giới nếu học các ngành này ạ?

Cô Nguyễn Thị Hồng - Phó trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng nghề TP.Hồ Chí Minh.

Các nghề đào tạo của Trường hầu như phù hợp với Nam và Nữ như: Ứng dụng phần mềm CNTT, Chế biến thực phẩm, Kỹ thuật doanh nghiệp, Quản tri doanh nghiệp, Quản trị mạng, Quản trị cơ sở dữ liệu,... Điện tử công nghiệp... bên cạnh đó nghề Cắt gọt kim loại các sinh viên Nữ học rất được ưu tiên và cơ hội việc làm cao... hầu hết khối kỹ thuật trường Cao đẳng nghề TP.HCM đào tạo đều có việc làm cao mức lương ổn định.

- Trần Hoàng Minh - Email: Hoangminh…@yahoo.com

Thưa thầy, em học nghề Nghiệp vụ hướng dẫn khi ra trường sẽ làm những công việc gì? Làm trong những công ty, tổ chức nào ạ? Nghề này có đòi hỏi trình độ tiếng Anh khi học không thưa thầy?

Thầy Trần Văn Hùng

Chào em!

Khi em học nghề hướng dẫn viên khi ra trường em có thể làm hướng dẫn viên của các công ty lữ hành, các du thuyền,... Nếu em tốt nghiệp tại trường Trường trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist em sẽ được cấp thẻ hành nghề hướng dẫn viên nội địa.

Em không cần lo lắng về trình độ ngoại ngữ khi vào trường, trong quá trình học em sẽ được đào tạo ngoại ngữ để phục vụ cho nghề nghiệp sau này.


Thầy Trần Văn Hùng đang trả lời câu hỏi do bạn đọc gửi đến chương chương. Huyền Vi

- Nguyễn Hoàng Thị Thanh Hằng - Email: nht.thanhhang…@yahoo.com.vn

Thưa thầy, cô, sau này em định hướng sẽ học ngành Điều dưỡng. Ngoài 2 trường ĐH lớn ở Tp.HCM thì có trường đại học, cao đẳng hay trung cấp nào hệ công lập không ạ? Và những trường đó có thường được thực tập ở các bệnh viện lớn ở thành phố không?...Cơ hội ngành này sẽ như thế nào so với tình hình nước ta hiện nay? Em cảm ơn ạ.

 Thầy Nguyễn Quốc Cường
 
Tại TP. Hồ Chí Minh, ngoài ĐH Y dược và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch thì còn có các trường công lập có đào tạo ngành điều dưỡng: Trường Trung cấp Quân y, Trường trung cấp tại Bệnh viện 115.... việc thực tập tại các bệnh viện sẽ do các trường quy định.

Ngành điều dưỡng nằm trong nhóm ngành về sức khỏe, có nhiều cơ hội việc làm tại các địa phương, tuy nhiên trong thời gian gần đây có rất nhiều trường đào tạo về ngành này nên em hết sức cân nhắc khi chọn ngành nghề cho mình.

- Lý Lâm Dũng - Email: lamdung...@yahoo.com.vn

Thưa thầy, nhu cầu nhân lực của ngành Du lịch nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng như thế nào? Ngành Du lịch đang thiếu nhân lực ở các vị trí nào ạ?

 Thạc sĩ Phan Bửu Toàn

Chào bạn, Đất nước ta đang phát triển mạnh về ngành dịch vụ du lịch nên nguồn nhân lực được qua đào tạo luôn là một bài toán khó cho nhà đầu tư khi nguồn cung không đủ, bạn có thể cảm nhận được khi thấy các khách sạn, nhà hàng, khu du lịch ngày càng nhiều lượng khách quốc tế và nội địa không ngừng tăng, trong thời điểm kinh tế khó khăn hiện nay nhưng du lịch vẫn là ngành tăng trưởng tốt. nên bạn yên tâm tham gia vào ngành du lịch nhưng bạn lưu ý ngành này là một ngành phục vụ nên đòi hỏi bạn phải có nghề và chuyên nghiệp nó không dành cho người học lý thuyết chung chung, chúc bạn tự tin và thành công!


Cô Nguyễn Thị Hồng - Phó trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng nghề TP.Hồ Chí Minh cùng các thầy cô khác đang trả lời câu hỏi của bạn đọc. Ảnh: Huyền Vi

 - Nguyễn Kiều Trang - Email: nguyenkieutrang.95...@gmail.com


Thưa Thầy, học lực của em rất yếu, mặc dù mới học lớp 11 nhưng em biết học lực của mình không đủ khả năng học lên và em cũng không muốn học nữa. xin Thầy tư vấn cho em cách để thuyết phục gia đình cho em đi học nghề. Theo Thầy, hiện nay, nghề nào đang "hot" và có cơ hội thăng tiến?

Thạc sỹ Nguyễn Ngọc Hạnh

Chào em Trang.

Theo học lực của em thì việc chọn học nghề là phù hợp. Tuy nhiên tâm lý của đa số phụ huynh đều muốn con em mình học đại học mặc dù chi phí rất cao nhưng khi ra trường rất khó tìm việc làm. Theo quan điểm của thầy hiện nay gần như 90% sinh viên tốt nghiệp đại học đều ra làm nghề. Như vậy tại sao mình lại không học nghề để làm nghề em nhỉ. Như cá nhân thầy, ngày xưa thầy thi đổ vào lớp 10 chuyên, nhưng thầy vẫn quyết định chọn học nghề vì:

1. Chi phí thấp.

2. Thời gian ngắn.

3. Có việc làm ngay và đúng nghề.

4. Sớm trưởng thành và tiếp tục học lên các cấp học cao hơn em ạ.

Theo thầy không quan niệm nghề nào là "hot" điều quan trọng là em trả lời câu hỏi của chính em là em yêu nghề gì. Chúc em thành công.

- Nguyễn Minh Tâm - Email: minhtam...@yahoo.com

Thưa thầy, nếu em học tại các trường dạy nghề thì em có được giới thiệu việc làm khi ra trường không hoặc trường có thể giới thiệu em đi xuất khẩu lao động không ạ?


 Thạc sĩ Phan Bửu Toàn

Chào bạn, hiện nay hầu hết tất cả các trường đều có giới thiệu việc làm cho sinh viên ra trường, nhưng đều quan trọng nhất là thái độ học tập của chúng ta trong quá trình học để hình thành một năng lực thật khi ra trường thì tôi tin là chúng ta dễ dàng có được công việc đúng nghề mình học! việc xuất khẩu lao động bạn phải tìm hiểu thật kỷ khi tham gia học nghề ở một trường nào đó vì thường sẽ có một số thủ tục bắt buột khi đi xuất khẩu lao động. Chúc bạn thành công!

- Lê Văn Kiếm - Email: Le_Kvan...@yahoo.com

Xin chào thầy, xin thầy cho biết hiện tại khi học và tốt nghiệp tại Trường Du lịch và Khách sạn Saigontourist thì ngành nào dễ xin việc nhất ạ?

Thầy Trần Văn Hùng

Chào em!

Hiện nay các chuyên ngành như khách sạn, nhà hàng, nấu ăn có đến 98% có việc làm sau khi ra trường, các em có thể làm ở những nơi như khách sạn, nhà hàng, hàng không, các du thuyền, các trung tâm thương mại...

Trương Ngọc Khánh Trân - Email: trankhanh...@yahoo.com


Chào Thầy. Hiện nay các các công ty đều gặp nhiều khó khăn, cắt giảm lao động. Các nhân lực ngày càng dư thừa. Vậy Thầy tư vấn giúp em nên chọn ngành nào để phù hợp trong nền kinh tế hiện nay. Em cám ơn Thầy.


 Thầy Nguyễn Quốc Cường

Thời gian qua, tình trạng thí sinh chen nhau dự thi vào các trường ĐH, chủ yếu là các ngành kinh tế, quản trị kinh doanh, tài chính - ngân hàng, công nghệ thông tin... khiến cung cầu của các ngành này bị mất cân đối trầm trọng, sinh viên tốt nghiệp ra trường rất khó tìm được việc làm đúng với ngành nghề đào tạo. Trong khi đó, có nhiều ngành nghề thuộc các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ... lại rất khan hiếm nguồn nhân lực trình độ cao, hoặc kỹ thuật viên có tay nghề, được đào tạo bài bản.

Theo dự báo của Viện Chiến lược phát triển, Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đến năm 2020, tổng nhu cầu nhân lực sẽ tăng hơn 12 triệu người so với năm 2011. Đáng chú ý, nguồn nhân lực mà nền kinh tế quốc dân cần chủ yếu là nhân lực đã qua đào tạo. Nhu cầu lớn nhất thuộc về khối ngành công nghiệp - xây dựng với hơn 8 triệu người, khối ngành dịch vụ tăng thêm hơn 3 triệu người. Khối ngành nông - lâm - ngư nghiệp sẽ cần khoảng 3,2 triệu nhân lực. Trong đó, cần nhiều nhất là các chuyên ngành quy hoạch đất đai; công nghệ chế biến thực phẩm; công nghệ sau thu hoạch; kỹ thuật nuôi trồng và khai thác thủy - hải sản; dịch vụ thú y...

Như vậy, căn cứ vào khả năng của mình, em sẽ có rất nhiều lựa chọn trong các nhóm ngành nghề nêu trên, chúc em đạt được ước mơ của mình.

Mời bạn đọc xen toàn bộ nội dung buổi giao lưu trực tiếp sáng tại tại đây.
PLO