Đà Nẵng cấp nhầm đất của Quảng Nam
(PL)- Trường không thể chiêu sinh vì lấn đất “hàng xóm”. Trường ĐH Mỹ-Thái Bình Dương được TP Đà Nẵng giao đất lấn sang “hàng xóm” Quảng Nam đến 6.000m2.
Đơn vị chủ đầu tư Trường ĐH Mỹ-Thái Bình Dương đã “cầu cứu” tới Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ và Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến đề nghị xem xét giải quyết.

Chồng lấn đất “hàng xóm”

Tháng 8-2009, UBND TP Đà Nẵng quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng Trường ĐH Mỹ-Thái Bình Dương do Công ty TNHH Phát triển Giáo dục APU làm chủ đầu tư với tổng diện tích 304.050 m2 tại quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng), giáp ranh với Điện Nam - Điện Ngọc (Quảng Nam). Trường được khởi công xây dựng với tổng mức đầu tư 100 triệu USD. Trường ĐH Mỹ-Thái Bình Dương đã được gấp rút xây dựng và hoàn thiện các công trình chính phục vụ việc giảng dạy. Nhưng lúc đang tiến hành xây dựng hàng rào bao quanh trường và chuẩn bị công tác tuyển sinh năm học 2014-2015 thì tỉnh Quảng Nam có văn bản “tuýt còi”.

Bà Trần Nguyễn Thy Bình, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Giáo dục APU, cho biết: “UBND tỉnh Quảng Nam ra thông báo Đà Nẵng đã giao ranh giới sử dụng đất xây trường chồng lên đất tỉnh Quảng Nam gần 6.000 m2”. Trước tình cảnh giao nhầm đất “hàng xóm” này, trường đã đệ đơn kiến nghị TP Đà Nẵng làm việc với Quảng Nam để thống nhất hướng giải quyết. “Nếu TP không giải quyết kịp thời, cứ để lửng lơ như vậy thì trường chúng tôi sẽ không thể hoạt động” - bà Bình nói.

Đà Nẵng cấp nhầm đất của Quảng Nam - ảnh 1

TP Đà Nẵng giao đất lấn sang đất của Quảng Nam nên Trường ĐH Mỹ-Thái Bình Dương chưa thể mở cửa tuyển sinh. Ảnh: LÊ PHI

Và vì… cái mương thoát nước

Chủ đầu tư Trường ĐH Mỹ-Thái Bình Dương còn cho biết trường không thể mở cửa chiêu sinh còn vì thủ phạm là “cái mương thoát nước” và đường thoát hiểm. Cụ thể, theo quy hoạch được TP Đà Nẵng phê duyệt, ngoài cổng chính của trường hướng ra đường Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn) thì trường này còn một đường thoát hiểm khác nằm giữa ranh giới với dự án Khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng.

“Tuy nhiên, chúng tôi rất ngỡ ngàng là con đường này đã không còn. Thay vào đó là một dãy nhà phố mọc lên chặn lối thoát hiểm, thoát nước của trường. Đường thoát hiểm này là rất cần thiết và được quan tâm hàng đầu trong hoạt động giáo dục” - đại diện trường bức xúc.

Cũng do không còn mương thoát nước nên khi vào mùa mưa là Trường ĐH Mỹ-Thái Bình Dương chìm nghỉm trong mênh mông biển nước. Vì vậy, kế hoạch mở cửa đón sinh viên trong năm 2013 của nhà trường… đổ bể. Đại diện Trường ĐH Mỹ-Thái Bình Dương cũng cho biết dự tính cuối năm nay trường sẽ mở cửa đón sinh viên. Nhưng nếu TP Đà Nẵng không giải quyết dứt khoát việc thoát nước và chồng lấn đất với Quảng Nam thì trường lại bỏ lỡ thêm mùa tuyển sinh.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Võ Văn Thương - Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết: “Hiện TP đã có ý kiến giao Viện Quy hoạch rà soát lại việc chồng lấn đất của Quảng Nam để báo cáo cụ thể. Về mương thoát nước thì lãnh đạo TP chỉ đạo Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch chủ trì với các đơn vị liên quan kiểm tra, làm việc cụ thể, xử lý sớm trong tháng 10 này”.

Về phía Quảng Nam, ông Đặng Hoàng Duy, Trưởng Ban quản lý Phát triển đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc thuộc UBND tỉnh Quảng Nam, khẳng định: “Quảng Nam sẽ tạo điều kiện để Trường ĐH Mỹ-Thái Bình Dương thuê lại diện tích gần 6.000 m2 đất chồng lấn giữa hai địa phương để trường sớm đi vào hoạt động”.

Thế nhưng đại diện Trường ĐH Mỹ-Thái Bình Dương đang băn khoăn liệu các ngành chức năng có sớm giải quyết rốt ráo hai “sự việc hi hữu” trên để trường kịp kế hoạch tuyển sinh đang cận kề hay không.

LÊ PHI