Đề Ngữ Văn  hay, thí sinh thi lớp 10 thích thú
(PLO) – Sáng 21-6, 68.500 thí sinh (TS) lớp 9 trên địa bàn TP.HCM đã bước vào môn thi đầu tiên là Ngữ Văn với tâm trạng khá thoải mái. Sau 120 phút làm bài, nhiều TS bày tỏ sự thích thú vì nội dung đề hay.

Đề Ngữ Văn  hay, thí sinh thi lớp 10 thích thú  - ảnh 1 

Thí sinh tranh thủ ôn bài trong giờ khai mạc tại hội đồng thi THCS Trần Văn Ơn, quận 1

Tại buổi khai mạc hội đồng thi trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1, giám đốc Sở GD&ĐT TP Lê Hồng Sơn đề nghị các hội đồng thi, đội ngũ giám thị vá cán bộ làm công tác coi thi nghiêm túc, không chủ quan, tuân thủ đúng quy chế. Vì đây là kỳ thi tuyển sinh nên ông Sơn cũng yêu cầu tất cả TS tuân thủ quy chế thi thật tốt. Đồng thời phải làm bài nghiêm túc và độc lập vì chỉ một sai sót hoặc hơn thua nhau nhỏ cũng làm thay đổi lớn đến kết quả nguyện vọng.

Mặc dù đây là cuộc đua để vào được lớp 10 công lập nhưng nhiều TS hại không mấy căng thẳng, vẫn tỏ ra phấn khởi khi kết thúc môn thi.

Em Văn Hoàng, TS hội đồng này cho biết, đề thi năm nay hay, chủ yếu cho TS thể hiện suy nghĩ và tình cảm của mình trong đó. Những nội dung trong đề đã được thầy cô ôn và nhắc nhở nhiều nên em không thấy lạ lẫm hoặc khó khăn, nhất là vấn đề về Biển Đông. Tuy nhiên, Hoàng cho rằng khó được điểm cao vì sẽ đòi hỏi viết làm sao cho mạch lạc và sâu sắc, trừ những bạn yêu thích môn học này.

Đề Ngữ Văn  hay, thí sinh thi lớp 10 thích thú  - ảnh 2

Thí sinh chuẩn bị bước vào môn thi Ngữ Văn sáng 21-6. 

Một TS khác cũng cho rằng, "sau khi theo dõi các kỳ thi tốt nghiệp trước, em đã đoán được dạng đề lớp 10. Hai câu thuộc nội dung đã học nhưng nếu ai không học cũng có thể làm tốt vì bày tỏ cảm nhận là chính, không làm bài dạng học thuộc rồi chép. Tuy nhiên, câu hỏi số ba hơi nặng vì TS phải viết cả hai đoạn thơ trích trong bài Bếp Lửa và Nói với con, vừa mỏi tay vừa thấy nặng trong lập luận viết bài. Nếu như đề chỉ cho một bài thơ, có thể gồm hai đoạn thơ để làm thì sẽ nhẹ nhàng hơn".

Tương tư, tại Hội đồng thi trường THCS Ngô Tất Tố, Phú Nhuận, nhiều TS ra về với nét mặt phấn khởi và thoải mái. Em Nguyễn Thu Linh, TS thi tại hội đồng này cho hay, đề năm nay hơi dài nhưng dễ làm hơn. Linh nói thêm, "nội dung câu số hai hay và có nhiều lựa chọn. Ai chọn câu nói về bài học nào trong ba bài học cũng có ý nghĩa và phù hợp với tuổi của các bạn chứ không chỉ vấn đề về Biển Đông".

Chiều nay, các TS tiếp tục bước vào môn thi thứ 2 là tiếng Anh với thời gian 60 phút.

PHẠM ANH