Đề văn vào Phổ thông Năng khiếu khiến học sinh thích thú
(PLO)- Đề bài yêu cầu thí sinh bàn về sự gắn bó giữa con người và quê hương thông qua những tác phẩm mình tự chọn qua ý kiến “Người ta chỉ có thể tách con người ra khỏi quê hương, chứ không thể tách quê hương ra khỏi con người”.

Sáng 27-5, thí sinh dự kỳ tuyển sinh lớp 10 vào Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) với môn Văn không chuyên.

Bước ra phòng thi, nhiều thí sinh thở phào vì đề văn tương đối dễ, trong khi đó câu hỏi ở phần nghị luận lại theo hướng mở giúp người viết bày tỏ quan điểm của mình.

Đề văn vào Phổ thông Năng khiếu khiến học sinh thích thú - ảnh 1
Thí sinh trao đổi bài với nhau sau môn thi Văn sáng nay

Đề thi gồm 3 câu

Câu 1 là phần đọc hiểu tác phẩm từ đoạn trích Trong lòng mẹ của tác giả Nguyên Hồng

Câu 2 là bàn về việc lựa chọn sự học trong bối cảnh hiện nay thông qua câu chuyện ngụ ngộn Thuật giết rồng.

Câu 3 là phần nghị luận văn học, yêu cầu thí sinh bàn về sự gắn bó giữa con người và quê hương thông qua những tác phẩm mình tự chọn qua ý kiến “Người ta chỉ có thể tách con người ra khỏi quê hương, chứ không thể tách quê hương ra khỏi con người”.

Đề văn vào Phổ thông Năng khiếu khiến học sinh thích thú - ảnh 2
Đề thi môn Văn vào Phổ thông Năng khiếu.

“Em thích nhất là phần nghị luận văn học. Đề thi khá mở cho nên tụi em có thể thoải mái bày tỏ những suy nghĩ của mình, qua đó nó kích thích sự sáng tạo. Em nghĩ ai cũng làm được”, em Hoàng Yến (Trường THCS Bạch Đằng) chia sẻ.

Năm nay, Phổ thông Năng khiếu tuyển 600 chỉ tiêu tại hai cơ sở, với hơn 3.000 thí sinh nên tỉ lệ chọi dự kiến là 1 chọi 5. Thí sinh đã hoàn thành ba môn không chuyên bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh.

Chiều nay, học sinh bắt đầu thi môn chuyên tự chọn, gồm: Toán, Tin học, Lý, Hóa, Sinh, Tiếng Anh, Văn.

NGUYỄN QUYÊN