Đề xuất dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ trong trường mầm non công lập
(PLO) – Đó là đề xuất của các đại biểu trong đoàn giám sát của Ban VHXH, HĐND TP.HCM tại buổi làm việc với Sở GD&ĐT TP sáng 10-6 về hỗ trợ giáo dục mầm non trên địa bàn.

Hiện nay, toàn TP có 13 trường mầm non công lập thuộc 8 quận, huyện (Quận 7, 12, Bình Chánh, Nhà Bè, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức, Củ Chi) tổ chức thí điểm nhận giữ trẻ 6-18 tháng tuổi. Trong đó có 60 trẻ từ 6-12 tháng và 115 trẻ từ 13 đến 18 tháng tuổi.

Theo lộ trình, trong năm học 2015-2016 tới, TP tiếp tục đưa thêm 4 quận huyện thí điểm nhận trẻ độ tuổi này. Như vậy sẽ có 212 trẻ 6-12 tháng tuổi và 406 trẻ từ 13-18 tháng tuổi. Trong khi đó, tính đến giữa năm 2014, toàn TP có đến gần 100.000 trẻ từ 6-18 tháng tuổi nên số trẻ được gửi vào các trường công lập là không đáng kể.

Đề xuất dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ trong trường mầm non công lập - ảnh 1

Một lớp nhận trẻ 6-18 tháng tại trường mầm non Tư Thục Nam Long (quận 7)

Tại buổi làm việc, các đại biểu góp ý rằng, trong lộ trình thực hiện đề án nhận giữ trẻ 6-18 tháng tuổi, các trường công lập phải tính toán, nghiên cứu và linh hoạt thời gian đón trả trẻ sao cho phù hợp với đặc thù làm việc theo ca kíp của công nhân. Từ đó phải tính toán chế độ, chính sách hỗ trợ cho giáo viên, nhân viên giữ trẻ độ tuổi này để các cô không bị thiệt thòi.

Các đại biểu cũng đề xuất các trường mầm non công lập nên có dịch vụ giữ trẻ trước và sau giờ làm việc để phù hợp với giờ giấc và nhu cầu của công nhân. Dịch vụ này sẽ thu thêm tiền theo giờ hoặc theo hoạt động, chủ yếu là trông giữ trẻ, ai có nhu cầu thì gửi, nhà trường mời giáo viên và nhân viên bên ngoài hoặc trong trường làm vào giờ này. Nhà trường có thể thu tiền theo giờ để phụ huynh đóng.

PHẠM ANH