Độc đáo: Lớp học được đặt theo tên các hòn đảo của Việt Nam
(PLO)- Không còn là những con số 1, 2, 3 hay chữ cái A, B, C... Bắt đầu từ hôm nay, 15 lớp học của Trường THPT Nhân Việt, quận Tân Phú, TP.HCM được đặt theo tên các hòn đảo của Việt Nam. 

Trong buổi lễ chào cờ đầu tuần sáng 9-11, đại diện lớp 10C1 (cũ) đã thuyết trình trước toàn trường về đặc điểm và ý nghĩa của tên lớp mình, lớp Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa) thông qua hoạt cảnh và các hình ảnh do lớp này tự chuẩn bị. Và trong mỗi buổi chào cờ đầu tuần tiếp theo, lần lượt từng lớp sẽ thuyết trình về tên đảo của lớp mình.

Thầy Nguyễn Trần Thịnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho hay việc đặt tên lớp này là một trong những hoạt động giáo dục về biển, đảo cho học sinh. Nhà trường sẽ đưa ra danh sách tên các đảo để các lớp bốc thăm như Song Tử Tây, Gạc Ma, Phú Quốc, Côn Đảo, Phú Quý, Sơn Ca và nhiều đảo khác thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Lớp nào bốc thăm được tên đảo nào thì đó là tên của lớp mình, đó cũng là chủ đề để lớp trang trí, nghiên cứu và tìm hiểu sâu về tên của lớp mình.

“Tên lớp sẽ được sử dụng suốt trong năm học và trong mọi hoạt động của học sinh. Việc đặt tên như vậy và từng lớp thuyết trình đầu tuần trong đồng phục hải quân của toàn trường sẽ càng làm tăng ý nghĩa của lễ chào cờ và giáo dục đến các em cụ thể, sâu sắc hơn về biển, đảo Tổ quốc”  - thầy Thịnh nói.

Có mặt tại đây, bà Nguyễn Thị Kim Vui, Trưởng ban Dân vận Quận ủy Tân Phú, đánh giá cao cách làm sáng tạo và ý nghĩa của nhà trường trong việc đặt tên lớp, cũng như thiết kế đồng phục hải quân cho toàn trường.

“Cách làm này rất cần được nhân rộng. Các em không chỉ được tuyên truyền yêu biển, đảo chung chung mà với tên lớp như thế, các em sẽ hiểu sâu và rộng hơn về các hòn đảo cụ thể của nước ta. Từ đó, các em gắn bó và tự hào về tên lớp, giới thiệu được đến mọi người hiểu hơn về tên đảo của lớp mình” - bà Kim Vui khuyến khích.

Độc đáo: Lớp học được đặt theo tên các hòn đảo của Việt Nam  - ảnh 1

Bảng tên đảo của một số lớp.

Độc đáo: Lớp học được đặt theo tên các hòn đảo của Việt Nam  - ảnh 2
 

Độc đáo: Lớp học được đặt theo tên các hòn đảo của Việt Nam  - ảnh 3
 

Độc đáo: Lớp học được đặt theo tên các hòn đảo của Việt Nam  - ảnh 4
Đại diện học sinh lớp Song Tử Tây thuyết trình về tên đảo của lớp mình.

Độc đáo: Lớp học được đặt theo tên các hòn đảo của Việt Nam  - ảnh 5
  Góc giới thiệu về đảo Phú Quốc trong lớp mang tên đảo này.

Độc đáo: Lớp học được đặt theo tên các hòn đảo của Việt Nam  - ảnh 6
Cô trò lớp Song Tử Tây trong giờ học.

 

PHẠM ANH