Xu hướng hiện nay, khá nhiều giáo viên đã làm Facebook cho cá nhân mình. Dĩ nhiên qua Facebook, thầy cô giáo kết bạn với người thân, bạn bè, đồng nghiệp, học sinh... và cả những người không quen biết ngoài. 

Tôi không nói đến những cái lợi của mạng xã hội này đối với thầy cô giáo đang tham gia mà chỉ muốn đề cập đến một số Facebook của giáo viên (đa số là giáo viên trẻ) đã vô ý làm mất đi hình ảnh đẹp của người thầy.

Trên trang Facebook của thầy T. - một giáo viên trẻ dạy giỏi, năng nổ trong các phong trào ở Trường THCS Đ (Q.1, TP.HCM) - thường xuyên xuất hiện những hình ảnh sinh hoạt ở trường lớp và cả đời thường.

Nhiều hình ảnh không được chọn lọc (hay cố tình đưa lên cho thấy thầy đời thường khác thầy trên bục giảng?) đã làm phụ huynh, đồng nghiệp ngỡ ngàng vì đâu rồi thầy T. chững chạc trên bục giảng, nghiêm túc trong sinh hoạt ở trường lớp.

Một tấm ảnh thầy T. đứng “uốn éo” ở một cây cột trong sân trường vắng người đã có mấy chục bình luận của mọi người: “Thầy teen quá!”, “Phải thầy không vậy?”, “Nhí nhố thành quá lố!”... Một bình luận ghi: “Giống Trần Thời quá!”, thầy T. ngây ngô hỏi: “Trần Thời là ai?”, câu trả lời: “Là Trời Thần” làm thầy im luôn.

Nhiều hình ảnh sinh hoạt riêng tư lúc thầy ở trần, mặc quần đùi, ăn uống... nhan nhản xuất hiện cũng nhận được nhiều bình luận của học sinh và bạn bè... Nhưng trong mắt đồng nghiệp, phụ huynh học sinh và cả những người chưa từng gặp thầy ngoài đời thường như tôi thì thầy đã “mất điểm” khá nhiều.

Cô C. là một cô giáo duyên dáng, dễ thương và không quá trẻ để có thể nói rằng thiếu chín chắn. Thế nhưng trên Facebook của cô xen vào những hình ảnh đẹp, ý nghĩa, những lời tâm tình gây xúc động thì cũng có không ít những lời cô “chửi chó, mắng mèo” khi bất đồng với ban giám hiệu, đồng nghiệp, phụ huynh... đến độ có học sinh phải lên tiếng nhắc: “Dạo này cô chửi rủa nhiều quá nha!” hay bạn bè nói: “Là cô giáo đó nha!”...

Cá biệt có lần cô chửi “ĐM” và còn mở ngoặc đơn ghi “xin lỗi” khi bức xúc việc gì đó quá mức mà cô không nêu rõ. Sau đó có lẽ suy nghĩ lại, cô đã gỡ bỏ nhưng những ai đã lỡ đọc sẽ “ấn tượng” mãi về cô. 

Có giáo viên thì chụp bài làm của học sinh yếu kém với những lời chê bai thậm tệ, vậy là nhiều lời bình luận phản cảm đã dành cho học sinh ấy... Dù hình ảnh đưa lên không có tên học sinh nhưng bản thân em ấy, các bạn chung lớp sẽ nhận biết.

Các em học sinh ấy chắc chắn sẽ bị tổn thương nhiều và liệu các em có còn yêu thương, kính trọng thầy cô mình không khi chính thầy cô ấy đã bôi xấu mình? Hình ảnh, lời nói quá sức thân mật của các thầy cô giáo trẻ đi chơi cùng người yêu cũng tràn ngập trên Facebook, học sinh sẽ nghĩ gì khi xem, khi đọc...

Đừng nghĩ Facebook cá nhân là nhà riêng, là thế giới ảo nên mình làm thế nào cũng được, bởi bản thân mình đã mở cửa cho mọi người vào thì thầy cô cần cẩn trọng và nhớ rằng ở đâu mình vẫn là người thầy trong mắt mọi người. Đừng để Facebook làm xấu đi hình ảnh của các thầy cô giáo!

Theo TTO