'Đừng thấy bất cập, sai sót mà phủ nhận công lao ngành GD'
(PLO)- Sáng 15-11, tại Nhà Quốc hội (QH), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt 183 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu trong toàn ngành giáo dục.

'Đừng thấy bất cập, sai sót mà phủ nhận công lao ngành GD' - ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho các nhà giáo. Ảnh: GDTĐ

Phát biểu tại cuộc gặp, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch QH trân trọng tri ân đối với những cống hiến thầm lặng của các thầy giáo, cô giáo và cán bộ quản lý giáo dục trong cả nước. Chủ tịch QH cho rằng có được kết quả nêu trên là do sự cố gắng của toàn ngành, sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng trong dạy và học của các thế hệ thầy và trò trong cả nước.

Chia sẻ với những áp lực của ngành giáo dục trong bối cảnh hiện nay, Chủ tịch QH cho rằng đừng thấy một bất cập nào đó, một sai sót nào đó, một vấn đề gì chưa được mà phủ nhận hết những thành tích, những công lao của ngành giáo dục trong suốt nhiều năm qua; đừng lấy một vụ việc nào đó để đẩy mạnh truyền thông làm mất đi hình ảnh của nhà giáo hay làm tổn thương những người luôn hết lòng với sự nghiệp trồng người của đất nước.

Với mong muốn ngành giáo dục tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa trong quá trình đổi mới, phát triển đất nước, nhất là nâng cao chất lượng công tác giáo dục và đào tạo, Chủ tịch QH đề nghị ngành giáo dục cần tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển giáo dục.

Bộ GD&ĐT cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan hữu quan đẩy mạnh công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh; khuyến khích phát triển các ngành, các chương trình đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ cho các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, kinh tế số.

Bộ cần đẩy mạnh các hoạt động kết nối giữa nhà trường với doanh nghiệp, gắn đào tạo với nhu cầu của thị trường lao động; tăng cường kiểm định chất lượng, chú trọng kiểm định quốc tế các cơ sở giáo dục đại học, ngành đào tạo; quan tâm đầu tư hơn nữa để phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, hải đảo, biên giới để bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục cho người dân.

Cùng với đó là bảo đảm số lượng, nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp đáp ứng yêu cầu; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo, chú trọng quản lý giáo dục trên môi trường mạng…

Bộ phân cấp và thực hiện tự chủ đối với các cơ sở giáo dục có đủ điều kiện, có cơ chế đãi ngộ về vật chất và tinh thần nhằm bảo đảm cuộc sống của giáo viên để các thầy giáo, cô giáo yên tâm công tác; tăng cường giáo dục thể chất, đạo đức, lối sống, kỹ năng cho học sinh, sinh viên, bảo đảm an toàn trường học.

• Cũng trong sáng 15-11, Bộ GD&ĐT phối hợp cùng Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức chương trình tôn vinh “Nhà giáo tiêu biểu năm 2020” với 183 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu trong toàn ngành giáo dục. 

TN