Giải cứu dưa hấu vào đề thi toán Phổ thông Năng khiếu
(PLO)- Sáng 26-5, hơn 3.000 thí sinh đã bước vào kỳ tuyển sinh lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) với môn Toán không chuyên.

Môn toán có thời gian làm bài 120 phút.

Chia sẻ về đề thi, thí sinh H.A (THCS Lê Văn Tám) cho hay trong đề thi có câu 4a khá thú vị khi đề cập đến thực tiễn thông qua sự kiện “giải cứu dưa hấu”, từ đó yêu cầu thí sinh thể hiện năng lực làm bài toán học. Nhìn chung đề toán hơi khó và dài nên em không làm được hết.

Giải cứu dưa hấu vào đề thi toán Phổ thông Năng khiếu - ảnh 1
Thí sinh trao đổi sau giờ thi.

Sau môn thi toán, tùy thuộc vào việc đăng ký trước đó, thí sinh sẽ lần lượt dự thi các môn tiếng Anh, ngữ văn (bắt buộc) và các môn chuyên tiếng Anh, toán, hóa học, ngữ văn, vật lý, tin học, sinh học.

Giải cứu dưa hấu vào đề thi toán Phổ thông Năng khiếu - ảnh 2
Đề thi toán vào lớp 10 Phổ thông Năng khiếu

Dự kiến trường sẽ công bố kết quả vào ngày 12-6.

Giải cứu dưa hấu vào đề thi toán Phổ thông Năng khiếu - ảnh 3

Năm nay, có hơn 3.000 hồ sơ đăng ký dự thi trong khi đó Trường Phổ thông Năng khiếu chỉ tuyển 600 chỉ tiêu tại hai cơ sở cho nên tỉ lệ chọi dự kiến 1 chọi 5.

Cơ sở 1 (quận 5, TP.HCM) tuyển 245 học sinh cho bảy lớp chuyên Toán, Tin học, Lý, Hóa, Sinh học, Tiếng Anh và Ngữ văn, mỗi lớp không quá 35 học sinh. Hệ không chuyên tuyển 145 em.

Cơ sở 2 (Khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM, quận Thủ Đức) tuyển 210 học sinh cho sáu lớp chuyên Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tiếng Anh và Ngữ văn, mỗi lớp không quá 35 học sinh.

Sứ mệnh nào khi chúng ta không phải là vĩ nhân?!
Sứ mệnh nào khi chúng ta không phải là vĩ nhân?!
(PLO)- "Trừ một số ít người sinh ra với sứ mệnh làm vĩ nhân đổi thay thế giới, còn lại đa số chúng ta là những người bình thường. Con nhớ đừng quên điều này để con không bị áp lực với bản thân...".

NGUYỄN QUYÊN