Chiều 13-3, GS Ngô Bảo Châu đã dành hơn 1 giờ để nói chuyện với sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trong dịp về Việt Nam tham dự chuỗi sự kiện “Cầu nối - Cuộc đối thoại hướng đến văn hóa hòa bình” lần thứ tư tại Đông Nam Á.

Theo GS Ngô Bảo Châu, hai khó khăn lớn mà ông phải vượt qua khi nghiên cứu khoa học là: “khi người ta không tin vào mình và khi mình không tin vào mình nữa”. Cũng theo GS Châu, ông từng bị đánh trượt khi thi vào một viện nghiên cứu ở Pháp. “Cuộc phỏng vấn đầu tiên, người ta hỏi anh muốn nghiên cứu vấn đề gì, tôi nói tôi muốn nghiên cứu “Bổ đề cơ bản”. Họ phá lên cười và đánh trượt tôi” - GS Châu nói.

Nói về bí quyết thành công của Trường ĐH Chicago nơi mình làm việc, GS Ngô Bảo Châu cho biết: “Hiện tại người ta nói lý do thành công là họ giàu, GS giỏi. Nhưng nói như thế là nhầm lẫn giữa kết quả và nguyên nhân. Sự thành công của ĐH này đến từ sự trung thực, kiên quyết nói không với những hành vi gian lận và cực kỳ nghiêm túc”. Cũng trong cuộc trò chuyện, GS đã dành thời gian trao đổi với các bạn sinh viên về niềm đam mê nghiên cứu khoa học, phương pháp học tập...

PL