Học sinh nghe nói chuyện Tết trong ngày đưa ông Táo
(PLO)- Sáng 8-2 (nhằm ngày 23 tháng Chạp âm lịch), thầy trò Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP.HCM) đã có buổi sinh hoạt chuyên đề hấp dẫn về chủ đề ngày Tết cổ truyền.

Diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang mở đầu buổi nói chuyện bằng việc trình bày văn hóa phong tục ngày Tết liên quan đến ý nghĩa tứ thời bát tiết (bốn mùa xuân, hạ, thu, đông và tám ngày tiết quan trọng biểu thị sự thay đổi khí hậu rõ rệt trong một năm: Lập xuân, xuân phân; Lập hạ, hạ chí; Lập thu, thu phân; Lập đông, đông chí).

Học sinh nghe nói chuyện Tết trong ngày đưa ông Táo - ảnh 1
Diễn giả Hồ Nhựt Quang hướng dẫn học sinh cách tính năm Can - Chi.

Cạnh đó, các em được nghe về ẩm thực ba miền Bắc – Trung – Nam trong ngày Tết cổ truyền. Cụ thể như mâm cơm cuối năm ở miền Bắc chuẩn bị ít nhất có bốn bát, bốn đĩa, gồm giò măng, miến, nấm mộc, canh bóng thả, rồi chả quế, giò lụa, thịt gà, thịt lợn. Đặc biệt người miền Bắc làm bánh chưng theo triết lý âm dương. Lấy hình vuông tượng trưng cho mặt đất, lấy hình tròn tượng trưng cho bầu trời.

Miền Trung có các món như tré, chả, nem, hoặc thịt bò, thịt heo ngâm với nước mắm. Đặc biệt là thịt luộc cuốn bánh tráng, thịt kho trứng, cá kho...

Học sinh nghe nói chuyện Tết trong ngày đưa ông Táo - ảnh 2
Học sinh đặt câu hỏi trong buổi nói chuyện về ngày Tết cổ truyền.

Còn người miền Nam thì không thể thiếu các món phổ biến như canh khổ qua, thịt kho trứng, cá nướng, dưa kiệu. Cỗ Tết trước là để cúng tổ tiên ông bà, sau thì các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức hay đãi bạn bè thân hữu.

Món canh nấu bằng trái khổ qua còn có nghĩa là mong sao cho năm tháng vất vả qua đi để hưởng phúc thái bình, mong điều may mắn. Thịt kho trứng cũng có triết lý âm dương: cắt miếng thịt hình vuông, quả trứng hình tròn, tượng trưng cho vuông - tròn. Làm mứt thèo lèo, cũng có thỏi vuông và những hạt tròn.

Học sinh nghe nói chuyện Tết trong ngày đưa ông Táo - ảnh 3
Học sinh hào hứng tính tuổi Can - Chi của mình và người thân trong buổi sinh hoạt.

Ở miền Nam, ngoài mâm cơm bày trên bàn thờ cúng tổ tiên ngày Tết, còn có cành mai, có mâm ngũ quả. Thông thường ở phương Nam, người ta bày mâm ngũ quả với những trái cây chính gồm: mãng cầu, dưa, đu đủ, xoài, mà theo cách phát âm miền Nam hiểu là "cầu vừa đủ xài" thêm chân đế là ba trái thơm (dứa) thể hiện sự vững vàng.

Thầy Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng nhà trường cho biết ý tưởng để nhà trường tổ chức chuyên đề cho các em vào những ngày cận Tết không chỉ giúp các em biết được ngày Tết mình phải làm gì mà còn mong các em có thêm kiến thức, kỹ năng, về nhà phụ được cha mẹ trong những ngày Tết đến.

T.GIANG