Hội đồng ngành nào có nhiều ứng viên 'rớt' GS,PGS nhất?
(PLO)- Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước đã công bố danh sách 53 người được công nhận giáo sư, phó giáo sư năm 2017 trong đợt rà soát cuối cùng.

Chiều 3-4, Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước đã công bố danh sách 53 ứng viên được công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư sau khi rà soát.

Quyết định 11 vừa được ông Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước, ký.

Trong danh sách có tổng cộng chín người được công nhận giáo sư và 44 người được công nhận phó giáo sư. Ngoài ra, danh sách 41 ứng viên bị loại khỏi đợt rà soát cuối cùng đã lộ diện.

Theo đó, các hội đồng y học, sinh học là những hội đồng có nhiều ứng viên không được công nhận sau rà soát nhất.

Cụ thể, trong 41 ứng viên không được công nhận đợt này, có hai ứng viên GS là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến - ứng viên giáo sư ngành y học và ông Nguyễn Duy Lâm - Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch, Bộ NN&PTNT, ứng viên giáo sư ngành công nghệ thực phẩm.

Trong danh sách 39 ứng viên PGS bị loại, cũng xuất hiện tên nhiều quan chức như ông Trương Xuân Cừ - Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc, ông Lương Văn Anh - Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường, Bộ NN&PTNT, ông Hà Anh Đức - Thư ký Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Trịnh Thanh Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế…

Như vậy, theo thông tin từ Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước, năm 2017, có 1.184 người được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS, đạt tỉ lệ 77% (tỉ lệ này năm 2016 là 75,5%).

Từ kết quả này, Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước sẽ thực hiện theo đúng quy định là chỉ công nhận những ứng viên đủ tiêu chuẩn.

Bộ cũng sẽ tiếp tục xử lý các cơ sở giáo dục công nhận số giờ giảng cho các ứng viên không chính xác và sẽ công bố công khai cho công luận.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng nhấn mạnh Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước chỉ công nhận các ứng viên đủ điều kiện, còn việc bổ nhiệm giáo sư hay phó giáo sư là do các cơ sở giáo dục tự quyết định.

Danh sách 53 ứng viên vừa được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư xem Tại đây

HÀ PHƯỢNG