HS tiểu học có buộc phải thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế
(PLO)- Lớp 6 tăng cường tiếng Anh sẽ tiếp nhận học sinh đã được công nhận hoàn thành chương trình cấp tiểu học và có điểm kiểm tra trình độ từng kỹ năng ở lớp 5 đạt từ 6 điểm trở lên.

Thời gian gần đây thông tin học sinh buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh Cambridge để làm điều kiện xét đầu vào bậc THCS đăng trên một số trang tin điện tử khiến nhiều phụ huynh hoang mang, lo lắng. 

Bài viết trên trang này cho rằng theo quy định mới của Bộ GD&ĐT, chứng chỉ tiếng Anh Cambridge đã trở thành điều kiện xét vào lớp tăng cường tiếng Anh (TCTA) của nhiều trường. Theo đó, hết lớp 2 học sinh phải có chứng chỉ Starters, xong lớp 4 phải có chứng chỉ Movers và khi học xong lớp 5 phải có chứng chỉ Flyers thì lên cấp 2 mới được học lớp TCTA.

 HS tiểu học có buộc phải thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế - ảnh 1
Học sinh Trường Tiểu học Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú trong một giờ học tiếng Anh với thầy nước ngoài. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Chương trình TCTA hiện mới chỉ có duy nhất TP.HCM thực hiện. Từ 20 năm trước, TP.HCM đã xin phép Bộ GD&ĐT để thực hiện chương trình này, theo đó học sinh sẽ học tiếng Anh trong trường công lập ngay từ lớp 1 với thời lượng 8 tiết/tuần.

Sở GD&ĐT TP.HCM quy định các quận, huyện tuyển học sinh vào lớp 6 TCTA sẽ tiếp nhận học sinh đã được công nhận hoàn thành chương trình tiểu học của chương trình, có điểm kiểm tra công nhận trình độ từng kỹ năng ở lớp 5 đạt từ 6 trở lên (do quận, huyện tổ chức). Hoặc học sinh có điểm toàn năm từng kỹ năng từ 6 trở lên (đối với quận, huyện không tổ chức kiểm tra công nhận trình độ) hoặc có trình độ A2 theo khung CEFR như: chứng chỉ Cambridge Flyers đạt 10/15 khiên hoặc TOEFL Primary Step 2 đạt 3/5 huy hiệu, hoặc cấp độ Breakthrough 48-53 (Breakthrough pass) của PTE Young Learners.

Hiệu trưởng một trường tiểu học tại quận 10 cho biết: “Học sinh học hết chương trình TCTA đủ điểm sẽ được xét tuyển vào lớp 6 TCTA. Việc thi lấy chứng chỉ tiếng Anh là trường vận động phụ huynh nếu có điều kiện thì cho con tham gia để biết trình độ mình tới đâu chứ không bắt buộc”.

 

NGUYỄN QUYÊN